Sốc

13/01/2017 | 13:59 GMT+7

Đã tìm ra lý do vì sao người mẹ nào cũng luôn ẵm bồng con ở phía bên trái

(Ảnh: Internet)

Một người mẹ ẵm đứa con trên tay là điều tự nhiên nhất trên cõi đời này. Tuy nhiên, hành động ẵm bồng của mẹ lại là vấn đề gây tranh cãi trong giới suốt nhiều năm liền. Đó là bởi vì chúng ta hầu hết đều ẵm bồng con ở phía bên trái và điều này gần như là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Giờ đây, một nghiên cứu đã cho thấy đây là một đặc điểm tiến hóa giúp chúng ta bảo vệ đứa bé được an toàn, bằng cách cho phép thông tin được xử lý bởi não phải. Hiện tượng này được gọi là khuynh hướng tay trái. Nghiên cứu đã cho thấy 70 đến 85% nữ giới ẵm em bé ở phía bên trái.

Các nhà khoa học đến từ Đại học bang Saint Petersburg ở Nga không chỉ tìm thấy hành động ẵm con ở phía bên trái ở hàng loạt động vật mà còn tìm thấy hàng loạt lợi ích trong việc tương tác giữa người mẹ và đứa bé. "Ẵm bồng ở bên trái là một hành vi đặc biệt của người mẹ và ở cả những con vượn mẹ nhưng nguồn gốc tiến hóa của nó vẫn chưa được làm rõ", các tác giả của cuộc nghiên cứu chia sẻ trên tạp chí Nature Ecology and Evolution.

Các tác giả cũng đề cập rằng đó là cách tốt nhất để người mẹ nhận ra và đáp lại những hành vi của bé như khóc, cười, ngáp. (Ảnh: Internet)

Các tác giả cũng đề cập rằng đó là cách tốt nhất để người mẹ nhận ra và đáp lại những hành vi của bé như khóc, cười, ngáp. Điều này được giải thích là do khi ẵm con ở vị trí này sẽ giúp những phản ứng đáp trả quan trọng của trẻ sẽ được gửi đến não phải của mẹ - nơi dùng để xử lý , giúp mẹ và con gắn kết hơn.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các loài động vật như hải mã, cá kinh, chuột túi... và thấy chúng cũng thường ôm con về phía bên trái.

Cơ bắp ở bên trái cơ thể được kiểm soát bởi não phải và ngược lại. Nhưng trên hết, hai bên não chịu trách nhiệm cho những thứ khác nhau. Não trái thường sử dụng cho ngôn ngữ, nó thường xử lý những gì nghe được, nói và tính toán. Nhưng não phải chịu trách nhiệm cho việc nhận biết gương mặt, nhận thức về không gian và nghe nhạc. Bán cầu não phải cũng giúp chúng ta cảm nhận được những gì nhìn thấy. Đó là lý do giải thích cho tầm quan trọng của việc trông trẻ, nhận ra những biểu cảm, phán đoán những gì trẻ cần.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

Người ta thường nói rằng vẻ đẹp phải bắt đầu từ sâu bên trong, và điều này thực sự có căn cứ khoa học. Nếu như bạn đang có một khoảng thời gian khó khăn và tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực, thì làn da sẽ là bộ phận đầu tiên lên tiếng đấy....

Ngủ thiếp đi trong khi nghe nhạc, tỉnh dậy chàng trai phát hiện mình bị điếc

Lại đến mùa hanh khô, học ngay 5 bí quyết giúp làn da luôn mịn màng, bóng ...

Cẩn thận kẻo đầu đầy gàu chỉ vì chính những việc mà bạn làm hàng ngày

Những loại bệnh tuyến vú lành tính mà nữ giới rất hay gặp phải, nên tìm ...