Sốc

27/06/2017 | 10:11 GMT+7

Có thể bạn không tin nhưng đây là một vùng biển và nó chỉ hiện ra 2 lần trong ngày

Nằm phía Đông Nam của Biển Bắc, dọc theo bờ biển từ Đan Mạch đến Hà Lan là một dải đất bãi bồi dài 15km được gọi là Biển Wadden. Dải đất này được xem là "một trong những hệ sinh thái bãi triều tự nhiên cuối cùng còn lại" trên trái đất. Đặc biệt, vùng biển này sẽ chỉ hiện ra 2 lần trong ngày theo thuỷ triều.

Biển Wadden kéo dài từ Den Helder (Hà Lan), qua các cửa sông lớn của Đức đến ranh giới phía Bắc của Skallingen, Esbjerg (Đan Mạch) với tổng chiều dài khoảng 500km và tổng diện tích khoảng 10.000km2.

Vị trí của biển Wadden trên bản đồ.

Biển Wadden có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Hơn 10.000 loài thực vật và động vật sống trong khu vực này. Biển Wadden cũng là nơi cung cấp dồi dào thức ăn cho các loài chim di cư, vịt, ngỗng, mòng biển và hải cẩu, đặc biệt là hải cẩu, có hơn 30.000 hải cẩu cảng biển sống ở biển Wadden.

Tuy nhiên, đa dạng sinh học của biển Wadden ngày nay bị giảm sút nghiêm trọng sau khi bị con người khai thác quá mức. Nhiều loài cá như cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi nâu, cá tầm và các loài khác như ốc sên và hàu đã biến mất trong khu vực này. Diện tích biển Wadden ngày nay giảm xuống chỉ còn khoảng 50% so với kích thước ban đầu.

Hàng năm có hàng ngàn lượt khách du lịch tìm đến vùng biển đặc biệt này để được chứng kiến cảnh tượng đặc biệt. Khi nước biển rút đi để lộ dần lớp bùn mềm mịn.

Người Hà Lan và người Đức có sở thích là đi bộ trên các thềm bùn tại Wadden khi thủy triều rút. Trong tiếng Đức, hoạt động này gọi là wattwandern, còn người Hà Lan thì lại gọi nó là wadlopen. Họ sẽ đi chân trần, đi trên lớp bùn như một cách massage bàn chân. 

Tuy nhiên, các nhà quản lý vùng biển vẫn cảnh báo mọi người vì có thể sẽ bị chìm ở vũng bùn lỏng, họ cũng đặt các tấm biển cảnh báo và chỉ dẫn những lối đi an toàn.

Những con giun ngọ nguậy trong cát khi nước rút.

Hàng năm có hàng ngàn người đến thăm biển Wadden.

(Nguồn: Amusingplanet)

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải