» Nuôi dạy con

16/01/2017 | 14:06 GMT+7

Ước mơ của cha mẹ, xin hãy tịnh tiến cùng mong ước của con

Cha mẹ nào cũng mong con “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Khi con vừa sinh ra thì quan sát xem phản xạ của con có bình thường không, ăn uống tiêu hóa có tốt không. Khi con biết đi thì mong con mau biết chạy, khi con biết chạy lại mong con sớm biết chuyện trò. Hôm nay con gầy con bệnh thì mong ngày mai con khỏe mạnh mũm mĩm thêm một chút. Đến khi con vào lớp Một lại cho con học thêm chỗ này chỗ kia để không thua kém bạn bè. Rồi nào là vào trường chuyên lớp chọn, đại học du học, rồi việc làm chỗ ở, rồi dựng vợ gả chồng. Bởi vậy nên người ta nói, mỗi ngày làm cha mẹ là một ngày lo lắng, một ngày ước mong.

Thế nhưng đa số phụ huynh hiện nay đều đang tự đặt mình vào thế khó, đặt con vào khuôn mẫu là phải thế này thế kia. Một tuổi phải được hơn chục ký, hai ba tuổi phải biết đếm số tô màu, năm sáu tuổi thì thuộc lòng bảng chữ cái. Thật ra đó chỉ là cái cách mà người lớn chúng ta tự mặc định với nhau, để đặt ra trong đầu “những giấc mơ tịnh tiến” về con trẻ. Còn với bản thân mỗi đứa trẻ, liệu điều đó có cần không, có đúng không, lại là một câu chuyện khác.

Ước mơ của cha mẹ, xin hãy tịnh tiến cùng mong ước của con

Vào thế kỉ thứ 19, tại Đức có một cậu bé sinh ra với vòng đầu to bất thường, bốn tuổi mới biết nói, khi đi học luôn bị liệt vào danh sách học sinh cá biệt. Đó là Albert Einstein. Cũng ở thế kỉ thứ 19, tại Mỹ có một cậu bé sinh ra vốn nghịch ngợm, từng bị nhà trường cho là “đầu óc có vấn đề”. Sau này cậu bé đó đã đóng góp hơn 1000 phát minh có ý nghĩa cho xã hội, đó là Thomas Edison. Tất nhiên, không phải điều gì bất thường cũng tốt, không phải ai sinh ra cũng là thiên tài. Thế nhưng bản thân mỗi đứa trẻ đều tự sản sinh cho mình nguồn năng lượng đặc biệt cho những ước mơ đặc biệt. Ước mơ đó sẽ độc lập lớn lên, trưởng thành mà không cần đến những “ước mơ tịnh tiến” của cha mẹ.

Chuyên gia giáo dục người Úc Mohan Dhall đã từng chia sẻ rất nhiều về quan điểm nuôi dạy trẻ, thay vì bắt con làm mọi thứ theo lộ trình một cách nhàm chán, hãy khéo léo đưa trẻ vào môi trường sôi nổi, để con tự do làm điều mình thích và tìm điều mình yêu. Nếu muốn con học vẽ, đừng bắt con phải vẽ ngôi nhà, hãy đưa cho con tờ giấy và hộp chì màu. Nếu muốn con làm bác sĩ, đừng bắt con phải học chuyên Hóa chuyên Sinh, hãy truyền cho con sự sẻ chia, tình yêu thương với bạn bè anh em, thậm chí cả động vật.

Muốn con trở thành công dân toàn cầu, đừng chỉ bỏ ra vài tỉ đưa con đi du học. Hãy cho con học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, bởi tiếng Anh là món quà tuyệt vời nhất cho mọi tương lai. Muốn con giỏi tiếng Anh thì đừng bắt con học ngữ pháp, ngồi vào bàn viết hôm nay 5 từ mới ngày kia 10 từ mới. Muốn giỏi tiếng Anh có thể đến Apollo English, hay tập nói chuyện với người bản xứ ngay từ lúc nhỏ. Muốn giỏi tiếng Anh có thể tham gia các lớp học ngoại khóa ở Apollo, vừa thú vị, vừa thiết thực mà con lại thích hơn nhiều, không chỉ học tiếng còn học các kỹ năng cho tương lai. Khi đó, ước mơ của bố mẹ một nửa hoàn thành, một nửa nó sẽ biến thành chính giấc mơ của con, đích đến sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Làm điều mình thích, trẻ luôn lĩnh hội được nhiều kiến thức và kỹ năng hơn

Bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời làm cha làm mẹ, mọi ước mơ cho con cũng vô cùng xứng đáng. Nhưng thay vì ép những giấc mơ đó phải “tịnh tiến” theo một khuôn mẫu nhất định, hãy để ước mơ ấy được tự do lớn lên, tự do phát triển theo mong muốn và khả năng của mỗi đứa trẻ.

Một năm mới đang đến rất gần, trong năm nay, gia đình bạn có thể sẽ có một họa sĩ, một bác sĩ hay một kĩ sư, tất cả đều rất tuyệt vời. Nhưng thật ra, trở thành ai không quan trọng. Quan trọng là con của bạn có được trở thành người mà mình mong muốn hay không, con có nắm bắt được những cơ hội mới hay không. Ước mơ của cha mẹ, xin hãy tịnh tiến cùng mong ước của con.

Chào đón năm mới 2017, để bé luôn sẵn sàng Tự tin chinh phục Thế giới, Apollo English dành tặng nhiều phần quà hấp dẫn cho mỗi lượt đăng ký mới. Để được tư vấn thêm, vui lòng gọi hotline miễn phí: 1800–6655 hoặc vào trang web:

Chương trình áp dụng tại các trung tâm Apollo trên cả nước.

**(Riêng Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng)

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải