» Nuôi dạy con

17/12/2019 | 09:31 GMT+7

Trẻ em bị đánh đòn có chỉ số IQ thấp hơn, tuyệt đối là đừng đánh vào bộ phận này

Đánh con gần như là giải pháp bắt buộc nhưng cũng thường xuyên được sử dụng của nhiều bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Họ nghĩ rằng đánh trẻ chẳng sao cả, thậm chí còn so sánh với thời đại trước khi trẻ em gần như lớn lên dưới đòn roi của người lớn. 

Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đánh trẻ không chỉ gây hại tới sức khỏe bé mà còn ảnh hưởng tới chỉ số IQ ở mức độ nào đó.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ em bị đánh đòn thường xuyên có chỉ số IQ thấp 

Theo báo cáo của tờ "Nhật báo thế giới", sau 4 năm theo dõi 1.150 trẻ em từ 2-9 tuổi, các chuyên gia nhận thấy rằng trong số 806 trẻ em từ 2-4 tuổi, chỉ số IQ trung bình của những đứa bé không bị phạt đòn cao hơn 5 điểm so với những đứa trẻ thường xuyên bị đánh. Chỉ số IQ trung bình của 704 trẻ em trong độ tuổi 5-9 không bị đòn roi cao hơn 28 điểm so với những đứa trẻ bị áp dụng biện pháp giáo dục bạo lực.

Ảnh minh họa.

Một số bậc cha mẹ thường sử dụng đòn roi để giáo dục con cái như một thói quen. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Đánh đòn có thể gây ra khối máu tụ cục bộ ở mông trẻ, khiến máu lưu thông kém, thậm chí dẫn đến viêm và hoại tử. Ngoài ra, trẻ em đang ở độ tuổi tăng trưởng, mạch máu và các cơ quan trên cơ thể còn yếu ớt, nếu bị ngoại lực tác động mạnh sẽ dễ dàng bị chảy máu và tổn thương. 

 

Một số cha mẹ còn hay véo tai con khi tức giận hoặc trẻ bướng bỉnh, không nghe lời. Hình phạt này mặc dù không gây tổn thương màng nhĩ nhưng lại khiến sụn tai của con chịu ảnh hưởng nặng nề, có thể bị tụ máu, nhiễm trùng. 

Một vài trường hợp khác, trong cơn tức giận không thể kiềm chế, cha mẹ có sử dụng bạo lực mạnh với con. Cơ thể nhỏ bé của trẻ không thể chống đỡ, dễ khiến tim, não, gan và thận của trẻ bị tổn thương, từ đó dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bạo lực có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của trẻ em

Các chuyên gia về sức khỏe trẻ em cho rằng các phương pháp giáo dục bạo lực như đánh đòn không chỉ gây hại cho sức khỏe thể chất của trẻ mà còn có tác động rất xấu đến sức khỏe tinh thần của chúng. Hình phạt này sẽ phá hủy mối quan hệ thân thiết giữa trẻ và cha mẹ, dễ dàng khiến trẻ bị tổn thương tâm lý. 

Đánh đòn làm trẻ nảy sinh tâm lý nổi loạn, phản kháng. Thậm chí còn làm trẻ bắt chước người lớn, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Đối với những đứa trẻ rụt rè, bạo lực càng khiến chúng nhút nhát và sống thu mình hơn. Tất cả những hệ quả trên đều không hề có lợi cho việc hình thành tính cách của trẻ.

Ảnh minh họa.

Không được đánh vào mông con

Mô não nằm trong khoang sọ và hộp sọ được kết nối với cột sống của con người thông qua khớp atlantooccipital. Nếu cha mẹ đánh trẻ quá mạnh, mông trẻ bất ngờ chịu một lực lớn, lực đó truyền đến khớp atlantooccipital qua cột sống, từ ấy mà có thể khiến toàn bộ hộp sọ bị biến dạng và gây tổn thương não với những hậu quả không thể tưởng tượng được kèm theo.

Cẩn thận khi đánh con trai

Cha mẹ thường có thói quen bắt con nằm úp sấp lên giường để đánh roi. Trong tình huống ấy, trẻ sẽ vật lộn, xoay sở để tránh bị đau. Nhưng việc làm ấy vô tình lại có thể gây ra tụ máu tinh hoàn hoặc chấn thương bộ phận sinh dục của bé trai khi cơ thể con va vào thành giường hoặc các vật dụng khác bên cạnh. 

Rõ ràng việc đánh đòn trẻ chẳng mang lại tác dụng gì trong việc giáo dục chúng. Có chăng chỉ khiến chúng sợ hãi mà tạm thời ngoan ngoãn, nghe lời mà thôi. Nhưng việc bị đánh đòn sẽ để lại bóng ma, nỗi ám ảnh trong lòng trẻ. Chính vì thế, các bậc cha mẹ hãy cố gắng kiềm chế cơn giận, dùng cách thức giáo phục phù hợp và mang tính khoa học đối với con cái mình, tránh xa phương pháp bạo lực!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/tre-em-bi-danh-don-co-chi-so-iq-thaphon-tuyet-doi-la-dung-da...Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/tre-em-bi-danh-don-co-chi-so-iq-thaphon-tuyet-doi-la-dung-danh-vao-bo-phan-nay-c32a748467.html

 
Việc phạt trẻ bằng biện pháp đánh đòn, nhẹ thì gây ảnh hưởng tâm lý bé, nặng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là dẫn tới tử vong.
 
Theo Hải Đường (Khám phá)
Chia sẽ