» Nuôi dạy con

10/02/2017 | 14:06 GMT+7

Muốn bữa ăn của bé trở nên vui vẻ, mẹ nên biết những điều này

Tôn trọng sở thích ăn uống, mẹ sẽ dụ được bé ăn những món dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ

Đừng ép bé ăn theo ý mẹ

Trẻ con chỉ ăn theo ý thích của mình. Bé thấy thích, thấy đẹp, thấy vui là sẽ ăn. Bé không quan tâm nhiều đến độ dinh dưỡng, an toàn của thực phẩm.

Ngược lại, khi chọn thức ăn cho con, điều mẹ bận tâm nhất là giá trị dinh dưỡng, mức độ an toàn và độ tốt cho sức khoẻ của thực phẩm. Và chính vì những bận tâm này, đôi khi, mẹ bỏ qua sở thích, khẩu vị và gu ăn uống của con mình.

Tuy nhiên, theo bài viết đăng trên How Stuff Work, với các vị cơ bản, trẻ con cảm vị tốt hơn người lớn. Trước một món ăn lần đầu nếm thử, trẻ đánh giá vị có ngon hay không dựa trên thụ quan vị giác (taste receptor) và các yếu tố cảm quản như hương vị, màu sắc, hình dạng của món ăn. Và cũng giống như người lớn, trước một món ăn nếu chúng ta cảm thấy ngon, thì sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn là một món ăn nhìn vào đã cảm thấy không ngon.

Khi ép bé ăn để tốt cho sức khoẻ, mẹ vô tình kéo con vào cuộc chiến tranh lạnh, khiến trẻ thêm ghét món ăn đó hoặc ăn mà không vui, ăn mà không ngon!

Làm sao giúp bé vui thích với những bữa ăn mẹ chọn?

Bạn có thể áp dụng một số mẹo hay đã được các chuyên gia và bà mẹ trên thế giới áp dụng thành công dưới đây:

Cho bé "quyền tự do": Theo lời khuyên của Kid Healths, bố mẹ nên là người quyết định sẽ mua gì cho bé ăn. Nhưng mẹ hãy để bé là người quyết định sẽ ăn những gì trong danh sách mẹ chọn, ăn vào lúc nào và ăn bao nhiêu.

Mẹ hãy làm gương. Cũng theo Kid Healths, bé thường bắt chước người lớn. Mẹ hãylàm gương bằng cách luôn chọn và ăn những món ăn tốt cho sức khoẻ để bé noi gương.

Trang trí món ăn đẹp mắt: Theo chuyên gia Dinh dưỡng trẻ em của Mỹ- Jill Caster, hương vị và cách bày trí thức ăn hấp dẫn sẽ giúp bé thích ăn hơn.

Món ăn đẹp mắt, vị ngon sẽ hấp dẫn bé

Hiểu ý trẻ chứ không ép ăn hoặc cấm đoán: Theo trang Health Essentials, bé chỉ ăn theo ý thích, khẩu vị và cách đánh giá món ăn của mình. Càng ép, bạn càng gây ra áp lực cho bé và gia tăng sự chán ghét món ăn đó. Và ngược lại, theo chuyên gia Dinh dưỡng trẻ em của Mỹ- Jill Caster, khi trẻ càng bị cấm ăn, càng có xu hướng tìm ăn món đó ở những nơi, những lúc không bị cấm.

Luôn có những giải pháp dinh dưỡng thay thế: Bé thích ăn món nước, không có nghĩa là ngày nào bé cũng thích ăn món này. Mẹ nên có "kế hoạch B" phòng khi bé không muốn ăn. Một gợi ý vừa dinh dưỡng vừa khiến bé vui thích đó là bánh Custas. Vào bữa sáng mẹ có thể cho bé ăn 1chiếc là đủ dinh dưỡng và năng lượng. Bữa trưa bé không muốn ăn cơm, 2 chiếc Custas tương đương với 200 kcal vẫn đủ năng lượng cho bé.

Món ăn vừa bổ dưỡng, hương vị lại ngon sẽ khiến bé ăn vừa vui, vừa đủ chất

 

Custas thuộc tập đoàn Orion đến từ Hàn Quốc và được các bà mẹ ở 65 quốc gia chọn cho con mình.Custas an toàn, không chứa chất bảo quản nhờ hệ thống vô trung tiên tiến và hiện đại. Mỗi bánh Custas chứa đến 100 kcal, và nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé như carbohydrate, chấtxơ, can-xi, protein... giúp bé năng động cả ngày dài.Vào bữa phụ, 1 chiếc Custas là đủ năng lượng cho bé.

Tham khảo thêm bí quyết chăm bé tại Facebook chính thức của Custas:

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

Người ta thường nói rằng vẻ đẹp phải bắt đầu từ sâu bên trong, và điều này thực sự có căn cứ khoa học. Nếu như bạn đang có một khoảng thời gian khó khăn và tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực, thì làn da sẽ là bộ phận đầu tiên lên tiếng đấy....

Ngủ thiếp đi trong khi nghe nhạc, tỉnh dậy chàng trai phát hiện mình bị điếc

Lại đến mùa hanh khô, học ngay 5 bí quyết giúp làn da luôn mịn màng, bóng ...

Cẩn thận kẻo đầu đầy gàu chỉ vì chính những việc mà bạn làm hàng ngày

Những loại bệnh tuyến vú lành tính mà nữ giới rất hay gặp phải, nên tìm ...