» Nuôi dạy con

24/04/2017 | 08:42 GMT+7

Khi được khuyến khích, bé có động lực làm điều hay

Vì sao mẹ cần khuyến khích bé?

Theo cây bút viết về nuôi dạy trẻ với hơn 20 năm kinh nghiệm- Kate Kelly: "Động lực (motivation) chính là những cố gắng ẩn sau mỗi hành động của bé. Tuy nhiên, những trải nghiệm tiêu cực khiến bé dần mất động lực để cố gắng", điều này càng trầm trọng hơn với những bé gặp vấn đề về học hỏi hoặc tập trung. Nhưng bằng cách khuyến khích, bố mẹ sẽ bé có thêm sự động lực để học và trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Bé luôn cần được khuyến khích để học và trải nghiệm nhiều hơn

Còn theo trang Education, động lực giúp định hướng các hoạt động đến những mục tiêu cụ thể. Không những thế, động lực giúp bé thêm cố gắng, năng lượng trong các hoạt động của mình, có thêm hứng thú và quyết tâm trong mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, động lực còn ảnh hưởng đến quá trình nhận thức- những đối tượng mà bé chú ý cũng như hiệu quả tiếp nhận các điều mới.

Vì vậy, việc tạo động lực, bằng cách khuyến khích và tưởng thưởng đúng lúc, đúng cách là vô cùng quan trọng.

Làm sao khuyến khích bé đúng cách?

Bố mẹ đừng bao giờ so sánh con mình với trẻ khác, đừng đặt kì vọng quá sức của con, cùng đừng la rầy nặng nề khi bé làm chưa tốt.

Sự khuyến khích của mẹ sẽ giúp bé thêm tự tin và có động lực cố gắng làm nhiều hơn

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng 4 lời khuyên của trang Understood:

Giúp trẻ cảm thấy thành công. Cảm giác thành công không chỉ có khi bé hoàn thành nhiệm vụ. Mẹ có thể giúp bé cảm thấy thành công bằng cách hướng dẫn, động viên ngay khi bé mới bắt đầu nhiệm vụ. Chính quá trình hoàn thành các hướng dẫn của mẹ, giúp bé có được cảm giác mình đã thành công.

Hãy quan tâm đến quá trình, thay vì kết quả. Nếu bé làm tốt một bài kiểm tra, đừng chỉ tỏ ra vui mừng với điểm số của con. Mà bạn có thể cụ thể hoá lời khen bằng cách hỏi bé về quá trình bé chuẩn bị, và bé thực hiện nhiệm vụ như thế nào. Mẹ cũng vẫn nên làm vậy khi nếu bé làm chưa tốt. Chính cách tập trung vào hướng tiếp cận và giải quyết vấn đề như vậy, sẽ giúp bé tìm ra cách làm tốt hơn vào những lần sau.

Khuyến khích tư duy tiến bộ. Khi bé làm chưa tốt, mẹ nên cùng bé thảo luận các bước bé có thể làm để hoàn thành nhiệm vụ. Cách này giúp bé cố gắng, thay vì cảm thấy bế tắc. Đồng thời, luôn hướng bé đến suy nghĩ cố gắng vào những lần sau. Cách này giúp bé phát triển tư duy tiến bộ.

Cho bé thử những điều mới. Thay vì để bé trong vành đai an toàn (comfort-zone), hãy cho bé thử những điều mới, những trải nghiệm, cách làm hay môi trường mới. Cách này giúp phát hiện ra những điểm mạnh hoặc đam mê mới của bé.

Món quà nhỏ, hay lời động viên, khích lệ sẽ giúp bé có thêm động lực cố gắng làm điều hay

Ngoài ra, mẹ đừng quên động viên và thưởng công xứng đáng mỗi khi trẻ làm điều hay, hoặc cố gắng hết mình.

Bé làm điều hay, mẹ thưởng ngay Dino

Khi bé làm điều hay, một món quà nhỏ sẽ là động lực to lớn để bé khôn lớn mỗi ngày. Nước uống dinh dưỡng Dino luôn đồng hành với mẹ trong hành trình tạo động lực tinh thần, và cả dinh dưỡng để bé khôn lớn mỗi ngày

Nước uống dinh dưỡng Dino vừa bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho bé như can-xi, kẽm, magie, vitamin D..., vừa có hương vị phù hợp với khẩu vị ưa thích của trẻ- với vị táo và sữa. Đây món quà dinh dưỡng và vui nhộn mà mẹ có thể yên tâm và tự tin thưởng cho con khi bé làm điều hay.

Dino là sản phẩm thuộc công ty Cho-A Pharm và được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Vì thế, mẹ luôn yên tâm thưởng ngay cho con, mỗi khi bé làm điều hay.

Tham khảo thêm bí quyết khuyến khích trẻ làm điều hay tại trang .

Nguồn tham khảo:

https://www.understood.org/en/friends-feelings/managing-feelings/feeling-victimized/the-importance-of-staying-motivated-for-kids-with-learning-and-attention-issues

https://www.education.com/reference/article/motivation-affects-learning-behavior/

http://www.readandspell.com/us/importance-of-motivation-for-kids

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải