» Nuôi dạy con

25/03/2017 | 21:24 GMT+7

Học qua chơi - phương pháp giáo dục khoa học, hiệu quả

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hoạt động suy nghĩ, thu thập thông tin, xử lý tình huống và sáng tạo trong khi chơi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc “kích hoạt” quá trình tư duy và nảy sinh ý tưởng của trẻ, giúp con phối hợp các hiểu biết đã có trước đây với nhau và với những ý tưởng mới để tìm ra giải pháp. Qua đó, bản đồ tư duy và ghi nhớ kiến thức của con được “vẽ” lên một cách hệ thống chứ không chỉ nhận thức vấn đề lẻ tẻ, rời rạc. Cũng nhờ vậy mà những bài học “trên giấy” trở thành trải nghiệm thực tế khiến các em hiểu được sâu sắc và ghi nhớ lâu hơn.

Thực tế đã chứng minh, cùng một vấn đề phải giải quyết, nhưng đặt nó trong trò chơi với các dụng cụ, đồ vật, câu chuyện thú vị sẽ khiến con hào hứng hơn là chỉ một bài học cùng sách vở đơn thuần. Ở độ tuổi này, việc tạo cảm hứng khá quan trong với con, nó giúp các em có động lực và tâm thế thoải mái để hoàn thành công việc.

Học thông qua chơi cũng giúp cho ba mẹ, thầy cô khám phá ra được thiên hướng phát triển và tính cách của trẻ. Nhờ vậy có thể biết được con có thế mạnh gì, về ý tưởng, ghi nhớ hay về tư duy logic, hoặc nhận ra được phần tính cách chủ đạo của con, con là người kiên nhẫn, bình tĩnh hay nóng vội, hiếu thắng,… Từ đó xây dựng được lộ trình giáo dục phù hợp.

Sự phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ khiến phương pháp học truyền thống thiên về lý thuyết hàn lâm không còn phù hợp và hiệu quả. Các nhà khoa học tin rằng, học thông qua chơi là một phương pháp tuyệt vời để khơi gợi cảm hứng và giúp học sinh phát triển tự nhiên, bền vững về thể chất, kỹ năng, tư duy, ngôn ngữ, cảm xúc,…. Tuy nhiên, việc tổ chức trò chơi như thế nào cho khoa học và hiệu quả lại phụ thuộc rất lớn vào những người xây dựng chương trình.

Hội họa cùng các hoạt động khám phá khoa học như lắp ráp, lập trình, toán học vui, … hiện đang được áp dụng khá nhiều trong phương pháp giáo dục “học thông qua chơi”. Đây đều là các hoạt động thú vị, tạo niềm vui, hứng thú, giúp các em tiếp cận kỹ năng, kiến thức tự nhiên nhất. Nếu như vẽ tranh mang đến cho con tư duy thẩm mỹ, bố cục và trí tưởng tượng phong phú thì lắp ráp, lập trình, toán học vui rèn cho các em óc tư duy logic, sáng tạo và nuôi dưỡng đam mê khoa học. Hiện nay, STEM@Sylvan là một trong số ít những chương trình học đúng chuẩn “học thông qua chơi” mà các nhà khoa học đặt ra, với các hoạt động lắp ráp, lập trình hấp dẫn.

Các hoạt động lắp ráp, lập trình trong lớp học STEM kết hợp hiệu quả giữa học và chơi, không chỉ đem lại cho học sinh sự hào hứng cần thiết, mà con giúp các em tiếp nhận được nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng sau giờ học. Đây là mô hình được nhiều nhà giáo dục hàng đầu ủng hộ và đã rất thành công ở các nước phát triển như Mỹ & Canada. Hiện nay, Sylvan Learning Vietnam là đơn vị áp dụng rộng rãi và thực hiện khá thành công chương trình giáo dục tiên tiến này tại Việt Nam.

Được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà giáo dục hàng đầu thế giới, STEM@Sylvan – với các lớp học Robotics (Lắp ráp Robot với Lego), Coding (Lập trình trên máy tính) & Engineering (Lắp ráp xây dựng cùng Lego và K’Nex) là một trải nghiệm "học thông qua chơi" tuyệt vời và hiệu quả cho các em học sinh. Không chỉ giúp các em tiếp cận, ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên và hệ thống, STEM@Sylvan còn kích thích sáng tạo và giúp học sinh phát triển bền vững về trí tuệ, kỹ năng, ngôn ngữ, cảm xúc,… thông qua phương pháp học hiện đại, khoa học.

Đăng ký ngay hôm nay để biết thêm thông tin và trải nghiệm học thử miễn phí chương trình STEM mới lạ, hiệu quả tại Sylvan Learning Vietnam. Đăng ký .

Chia sẽ