» Nuôi dạy con

30/05/2017 | 08:35 GMT+7

Giáo dục sớm cho trẻ - những điều phụ huynh nên biết

Nắm vững các giai đoạn phát triển của trí não

Các nhà khoa học đã khẳng định 3 năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng của sự phát triển não. Trong giai đoạn này não hoàn thành 70 – 80% liên kết giữa các tế bào ở sau não.  Từ năm 4 tuổi trở đi các đường kết nối tế bào sẽ được diễn ra ở các phần khác nhau ít quan trọng hơn của thùy não trước. Khoa học cũng chỉ ra quá trình phát triển từ phải sang trái của não trẻ em. Trong đó: từ 0 - 2 tuổi là thời kỳ phát triển của não phải, 3 - 4 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ của não trái; từ 6 tuổi là thời kỳ của não trái.

Hiểu các thời kỳ phát triển kỹ năng của trẻ

Thời kỳ tốt nhất để phát triển vận động thô là từ trước khi sinh đến 6 tuổi.

Thời kỳ tốt nhất để phát triển về mặt tình cảm - xã hội là trước 2 tuổi.

Thời kỳ tốt nhất để phát triển tiếng nói là từ sơ sinh đến trước 3 tuổi.

Thời kỳ tốt nhất để học đếm là trước 4 tuổi.

Thời kỳ tốt nhất để học ngoại ngữ là trước 6 tuổi.

Thời kỳ tốt nhất để học cảm thụ âm nhạc và học một nhạc cụ cũng là trước 6 tuổi.

Hiểu được các giai đoạn phát triển này, phụ huynh sẽ hiểu được tình trạng của con mình, từ đó đề ra những định hướng và biện pháp phù hợp để giúp con lớn mạnh và thông minh.

Bé Trương Hoàng Ngọc Diệp tự tin phát biểu tại Lễ tốt nghiệp SGA

Tìm cho con một môi trường phù hợp

Bản chất của giáo dục sớm chính là giáo dục nhằm thúc đẩy chức năng hai bên bán cầu não phải và não trái phát triển một cách tối ưu (Nguồn: theo như phương pháp giáo dục sớm Shichida). Để thúc đẩy chức năng hai bên bán cầu não trái và phải, bé phải được đặt trong một môi trường cung cấp những trải nghiệm phong phú kích hoạt não của bé. Tuy nhiên, kích hoạt như thế nào để trẻ phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ mà không bị “ép” là một câu hỏi rất lớn mà phụ huynh cần quan tâm. Vì vậy, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về môi trường học tập để bé được học, được chơi, được kích thích não bộ một cách tự nhiên và khoa học nhất. Tại Trường Mầm non Saigon Academy, đơn vị tiên phong trong giáo dục sớm tại TP.HCM, trẻ em không hề bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển hết sức tự nhiên.

Tại SGA, bé được tiếp thu theo phương pháp “dạy trong linh hoạt, học từ trò chơi” thông qua việc dẫn dắt, động viên, khích lệ, yêu thương, nhưng không quá nuông chiều, nuôi dưỡng thói quen tốt cho trẻ để dần hình thành tính cách nhất định. Đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Mỹ, Úc…) và giáo viên Việt nam được đào tạo tập huấn bài bản theo chuẩn quốc tế. Sĩ số lớp học không quá 20 học sinh, phòng học rộng rãi, thoáng mát và an toàn; sân chơi ngoài trời và sân chơi trong nhà với đầy đủ các trang thiết bị học tập và vui chơi mang tính giáo dục cao; các bữa ăn của trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tất cả các yếu tố này đảm bảo mang lại sự phát triển tốt về cả mặt thể chất và trí tuệ.

SGA mừng sinh nhật 5 năm thành lập

SGA cũng đồng thời là hệ thống mầm non tiên phong áp dụng phương pháp học tập bằng dự án. Đây cũng là một trong những trường mầm non quốc tế sở hữu nhiều dự án học tập phong phú, đa dạng nhất với nhiều chủ đề gần gũi và cần thiết với trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Mỗi dự án mà SGA tổ chức đều được nhân rộng trên cả 7 cơ sở gồm Trần Nhật Duật, Nguyễn Thái Bình, Tô Vĩnh Diện, Bùi Thị Xuân, Hồ Biểu Chánh, Thủ Đức và Trần Quý Cáp để tất cả học sinh đều được trải nghiệm thực tế mỗi tháng.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ tối đa của chủ sở hữu là Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG), hệ thống SGA đã từng bước mở rộng trường lớp, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, liên tục làm mới chương trình học với giá trị nhân bản sâu sắc luôn luôn được phát huy. Hệ thống SGA vừa kỷ niệm “Năm năm một chặng đường” tiên phong “Chương trình giáo dục sớm từ 0 tuổi”, ngày 20/5 vừa qua.

“Trong suốt năm năm, Tập đoàn Nguyễn Hoàng, với các chuyên gia hàng đầu đã luôn suy tư và hành động cho các con, không chỉ với tư cách nhà nghiên cứu mà luôn luôn, luôn luôn và luôn luôn như người cha người mẹ đầy cảm xúc, luôn đem đến cho trẻ con hạnh phúc ngay hiện tại. Và cộng đồng Nguyễn Hoàng hiểu rằng, hạnh phúc cho con, hạnh phúc vì con là phải khoa học trong yêu thương và yêu thương một cách có khoa học. Và chúng tôi gọi đó là giáo dục nhân bản, khai mở trí tuệ-dựng xây nhân cách một thế hệ có phẩm chất toàn cầu, cho mầm non SGA”, bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, Tổng Giám đốc NHG chia sẻ trong buổi lễ.

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải