» Nuôi dạy con

31/03/2017 | 15:56 GMT+7

Đừng nói về “người lạ” mà hãy thay bằng “người xấu”, qui tắc an toàn mà mọi bố mẹ đều phải dạy con

Thông thường bố mẹ hay dạy con mình không được nói chuyện với người lạ, không được đi theo người lạ, cảnh giác với người lạ… Nhưng chính vì điều này sẽ hình thành trong đầu những đứa trẻ suy nghĩ cho rằng tất cả chúng phải tránh xa tất cả người lạ, bọn họ đều là kẻ xấu. Trên thực tế, xung quanh chúng ta có nhiều người rất tốt và hầu như những vụ bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em đều có hung thủ là những người thân, bạn bè trong gia đình. Họ hoàn toàn đâu phải là người lạ, phải không?

Người xấu hầu như đều là những người thân quen trong gia đình (Ảnh: Internet)

Trong Safely Ever After, một chương trình bảo vệ trẻ em thông minh do Pattie Fitzgerald sáng lập đã đưa ra một khái niệm thay thế cho từ “người lạ”, đó là “người xấu” khi dạy dỗ con trẻ về những mối nguy hiểm.

Pattie cho rằng những đứa trẻ rất hiếm khi bị một người lạ ở công viên xâm hại. Và nếu như người lạ này đến tự giới thiệu và làm quen với trẻ, thì bỗng dưng họ trở thành người quen với trẻ, và không còn phù hợp với khái niệm “người lạ” mà các phụ huynh dạy con nữa.

Thay vào đó, hãy dạy con về “người xấu” và cách nhận biết những người này. Chẳng hạn như, một người lớn mà cứ đi nhờ trẻ con giúp đỡ thì đó hẳn là một người xấu. Người xấu sẽ nói với trẻ con hãy giữ bí mật với bố mẹ chúng, đừng cho bố mẹ biết, hay cứ làm đi đừng hỏi mẹ vì mẹ sẽ mắng… Một người xấu sẽ cố để phá vỡ những luật lệ an toàn của trẻ hoặc làm chúng bị tổn thương.

Một câu làm quen thì người lạ sẽ thành người quen, và bé có thể gặp nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Hãy dạy con tuyệt đối không được đi đâu, làm gì với bất cứ người nào, bất kể trường hợp nào nếu như không được sự đồng ý của bố mẹ đầu tiên. Điều này là quan trọng vì như bạn đã biết, hầu như các trường hợp xâm hại, bắt cóc đối với trẻ em, hung thủ đều trải qua một quá trình làm quen, chuẩn bị, tạo niềm tin cho cả gia đình. Một khi đã trở nên thân quen, cả phụ huynh và trẻ con đều cảm thấy an toàn và mất đi sự cảnh giác về những thứ xấu xa mà họ đang âm mưu trong đầu. Những đứa trẻ mà bọn người xấu này hướng tới thường có bố mẹ lơ là, hoặc những đứa bé hay có cảm giác không an toàn, từng bị tổn thương, ít gắn kết với gia đình…

Chính vì thế, tất cả phụ huynh cần phải tuyệt đối cảnh giác với những món quà mà bọn trẻ nhận được từ những người xung quanh. Phải có lí do gì đó mà mỗi lần sang nhà hàng xóm, con bạn đều mang về kẹo bánh hay những món đồ chơi chúng thích chẳng hạn.

Cảnh giác với những món quà bất thường (Ảnh: Internet)

Hãy cẩn trọng với những giáo viên nói rằng con bạn thật đặc biệt, có khả năng trời phú và muốn dạy riêng ngoài giờ cho bé. Hay là bạn sẽ phải cảm thấy kì lạ khi người giáo viên kia rất hồ hởi và nhiệt tình quá đà khi muốn dắt con bạn đi công viên chơi. Cám ơn nhé, nếu muốn thì bạn sẽ dắt con đi chứ không cần ai cả.

Bạn cũng hãy nghĩ đến những người họ hàng có vẻ kì lạ, chẳng bao giờ thấy ngồi chung với người lớn mà chỉ lẩn quẩn với bọn trẻ con trong nhà. Bạn phải để mắt tới mỗi khi họ ở cạnh bọn trẻ nhé!

Và một điều cũng quan trọng không kém đó là chúng ta phải dạy con mình cách gọi đúng của những bộ phận trên cơ thể. Chẳng có tên ấu dâm nào đi nói chuyện với trẻ con về “vùng kín” cả. Thật sự là vậy. Cho nên nếu như tự nhiên đứa trẻ bắt đầu gọi bộ phận sinh dục của chúng bằng những cái biệt danh như “con bướm nhỏ” hay “bánh cupcake”, bất kể tên gì không phải do bạn dạy, thì hãy hỏi xem những thứ đó con học được từ ai.

(Nguồn: checklistmommy)

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải