» Nuôi dạy con

31/03/2017 | 15:11 GMT+7

Cùng Minh Hà chia sẻ bí quyết chăm con khỏe, dạy con ngoan

Cho con tối đa sức đề kháng tự nhiên nhất

Sinh nhiều con và chăm sóc con chu đáo không phải là hình ảnh dễ dàng bắt gặp ở một người phụ nữ hiện đại và bận rộn. Thế mà cô ca sĩ, người nổi tiếng Minh Hà, lại giữ trọn vẹn hình ảnh người mẹ hiền và giàu lòng hy sinh; bởi tình yêu thương của cô dành cho con lớn lao hơn tất cả. Khi sinh bé thứ 4, dù quá trình chuyển dạ có kéo dài và khó khăn nhưng cô vẫn cố gắng "vượt cạn" bằng phương pháp sinh thường. Bé nào của Hà cũng được bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời.

Hạn chế sử dụng kháng sinh – chủ động phòng bệnh bằng vắc-xin

Tuy nhiên, cũng như bao đứa trẻ khác, các con của Hà cũng không tránh khỏi những bệnh vặt như cảm, ho, sổ mũi ở trẻ nhỏ trong độ tuổi phát triển. Thời gian trước, khi theo dõi loạt thông tin truyền thông về các bệnh gây ra bởi vi khuẩn phế cầu, Hà đã rất lo lắng với những căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, nhờ thông tin tư vấn của bác sĩ, Minh Hà cũng đã tìm được phương pháp để phòng bệnh cho các con. Ngay khi bắt đầu thấy con có dấu hiệu phát sốt, khò khè, sụt sịt là Hà đã năng rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý hay cho bé uống thêm nước cam để tăng cường sức đề kháng và lâu nước ấm liên tục với hy vọng giúp bé có thể "lướt" qua bệnh một cách nhẹ nhàng mà không phải dùng đến kháng sinh. Hà cũng chủ động đưa con đi chích ngừa đầy đủ theo yêu cầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đồng thời tiêm ngừa vắc-xin ngừa vi khuẩn phế cầu để an tâm hơn với sức khỏe của các con.

Hình thành nếp sống yêu thương trong gia đình

Với kinh nghiệm chăm sóc 3 con khỏe mạnh, Minh Hà tin rằng việc thấu hiểu sâu sắc cả về thể chất lẫn tinh thần của các con rất quan trọng, sẽ tạo bước khởi đầu và nền tảng tốt cho con sự phát triển bền vững. Hà luôn giữ vệ sinh nhà cửa thật thông thoáng, đủ nắng và sáng, đủ xanh và sạch để cho con môi trường học tập và phát triển tốt. Hà giữ ấm kỹ cho con và thường xuyên quan sát, theo dõi sự thay đổi về nhịp thở và thần thái, ánh mắt của con để kịp thời phát hiện những bất thường xảy ra. Hà cũng tập cho các con ăn đầy đủ các món và luôn thay đổi thực đơn mỗi bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng, đầy đủ 4 nhóm chất như tinh bột, đạm, chất xơ và chất béo; tuy nhiên được nêm nếm vị nhạt hơn người lớn một chút. Sau mỗi bữa ăn, các bé của Hà đều được ăn tráng miệng hoặc uống thêm nước trái cây, sữa chua...

Dù công việc khá bận rộn nhưng vợ chồng Lý Hải, Minh Hà luôn dành tất cả thời gian rảnh cho các con. Ngoài những bữa cơm gia đình đầm ấm thì Minh Hà thường xuyên đọc truyện cho con vào mỗi tối, cùng con nghe nhạc và không quên ôm ấp, trao cho con nụ hôn yêu thương trước khi đi ngủ. Thay vì la mắng, buộc con làm theo ý mình, vợ chồng Minh Hà thường dạy dỗ và nói chuyện với con nhiều hơn.

Vợ chồng quan niệm rằng dạy con phải kiên nhẫn. Khi bé phạm lỗi, bướng bỉnh, thay vì nổi nóng sẽ càng hư chuyện, cô chọn giải pháp kiên nhẫn giải thích, phân tích cho con hiểu và nhìn thấy lỗi lầm thay vì la mắng vì theo cô cách này sẽ giúp bé dễ tiếp thu và nghe lời ba mẹ hơn. Và trên hết, theo cô quan trọng nhất vẫn là thể hiện tình cảm cho con qua các cử chỉ yêu thương lặp lại mỗi ngày, kiên nhẫn hình thành nếp sống gia đình văn minh suốt trọn cuộc đời.

Tư vấn bác sĩ về chủng ngừa và truy cập website để biết thêm thông tin và các phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP HCM.

Chia sẽ