» Nuôi dạy con

16/11/2016 | 20:08 GMT+7

Bạn đã điều trị côn trùng cắn cho bé đúng cách?

Mối nguy hiểm từ vết cắn đốt của côn trùng

Nhiều phụ huynh cho rằng, vết côn trùng cắn đốt không nghiêm trọng, sẽ tự lành hoặc áp dụng các biện pháp dân gian để chữa trị. Nhưng chính sự chủ quan này có thể gây kích ứng da, nhiễm trùng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vết cắn đốt của côn trùng thường được chia thành hai loại: côn trùng có độc và côn trùng không có độc. Mỗi loại côn trùng sẽ gây những triệu chứng và tác hại khác nhau:

• Côn trùng có độc thường gây châm chích hoặc đau đớn, tấy đỏ và sưng tại chỗ. Một số người nhạy cảm với nọc độc có thể bị sốc phản vệ, thậm chí phù nề, khó thở, đe dọa đến tính mạng.

• Côn trùng không có độc gây ít triệu chứng hơn, có thể ngứa và khó chịu. Tuy nhiên, vết cắn dễ bị nhiễm trùng, lâu lành và thường để lại sẹo trên da, mất thẩm mĩ. Một số côn trùng cắn còn có vai trò vecto truyền bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, Zika....

Vì vậy, khi bé bị côn trùng cắn, việc đầu tiên là phải quan sát và phân biệt vết cắn cũng như phản ứng của cơ thể, từ đó mới áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.

Vết cắn đốt của côn trùng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của trẻ

Làm thế nào để điều trị vết côn trùng cắn đốt an toàn, hiệu quả?

Hiểu được tầm quan trọng của việc phòng ngừa và điều trị vết côn trùng cắn, nhãn hàng Remos của công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam đã phối hợp với các bác sĩ uy tín thực hiện chuỗi clip tư vấn cho các bậc phụ huynh. Hãy cùng tham khảo chuỗi Tư vấn “Phòng ngừa và điều trị côn trùng cắn cho bé” gồm 3 chuyên đề:

• Chuyên đề 1: Phòng ngừa muỗi và côn trùng đúng cách (Tư vấn: Bác sĩ Ngô Minh Vinh - Bệnh viện Đại học Y Dược):

• Chuyên đề 2: Phân biệt vết cắn của côn trùng có độc và không có độc (Tư vấn: Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc - Viện Pasteur TP. HCM):

• Chuyên đề 3: Dầu xanh, chanh, mật ong… trị muỗi, côn trùng cắn hiệu quả? (Tư vấn: Bác sĩ Bùi Hồng Dũng - Bệnh viện Nhi Đồng I):

Chia sẽ