» Nuôi dạy con

28/06/2016 | 14:12 GMT+7

7 cách nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ

Nhiều cha mẹ cho rằng sáng tạo là tài năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, sự sáng tạo thuộc về kỹ năng hơn là thiên bẩm, và cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng ấy ở trẻ. Sáng tạo không gói gọn trong lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, hội họa…, mà sáng tạo còn được thể hiện trong khoa học, xã hội và thậm chí trong văn hóa ứng xử. Hãy nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ với 07 gợi ý dưới đây.

1. Tạo điều kiện cho bé thỏa sức sáng tạo

Điều kiện ở đây chính là thời gian và không gian. Đừng bắt ép trẻ phải hành động như người lớn, đừng đánh cắp thời gian của trẻ chỉ vì bạn phải đuổi kịp thời gian của bạn. Đồng thời tạo không gian vui chơi, để trẻ mặc sức sáng tạo, có thể kết quả là một mớ hỗn độn, hay dành riêng một bức tường để vẽ nên bức tranh của riêng trẻ, hoặc một góc phòng cho trẻ tự mày mò với trò Lego…

Tạo điều kiện về cả thời gian và không gian cho trẻ tự do sáng tạo (Ảnh: Internet)

2. Biến ngôi nhà bạn trở thành nơi khơi nguồn sáng tạo

Bên cạnh không gian cho trẻ tự do khám phá, bạn cũng cần nuôi dưỡng bầu không khí sáng tạo ngay tại nhà, để trẻ thoải mái chia sẻ ý tưởng, và tuyệt đối không nên phản bác hoặc “đánh sập” ý tưởng của trẻ. Có thể trong một bữa ăn tối, cả gia đình cùng lên kế hoạch cho các hoạt động cuối tuần. Khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến, đừng bảo rằng điều đó là không thể, và cũng đừng quyết định ý tưởng nào là hay nhất bởi quá trình của sự sáng tạo chính là tạo ra các ý tưởng mới. Hay cả nhà có thể cùng quây quần bên nhau, sáng tạo nhiều mẫu trang trí cho chiếc bánh cupcake.

Tưởng tượng không giới hạn với kẹo mềm Krim Stix cho ra muôn kiểu hoa văn độc đáo trên chiếc bánh cupcake.

3. Dành cho trẻ sự tự do và tự chủ trong việc khám phá thế giới bên ngoài

Bill Cosby đã từng nói: “Tôi không biết chìa khóa của sự thành công là gì, nhưng tôi biết chìa khóa của sự thất bại là cố gắng làm vừa lòng mọi người”. Vì thế, đừng để trẻ trở thành “kẻ bại” trong “cuộc chiến” với thế giới muôn màu muôn vẻ chỉ vì làm vừa lòng bạn. Đừng cố vẽ nên những viễn cảnh không tốt để gây áp lực hoặc khiến trẻ cảm thấy lo sợ, mà thay vào đó, hãy lắng nghe trẻ sẽ làm điều đó như thế nào. Và nếu có thất bại thì hãy trở thành người bạn chia sẻ với trẻ.

4. Khuyến khích trẻ đọc sách hoặc tham gia các bộ môn nghệ thuật

Hạn chế tiếp xúc với Tivi, điện thoại, máy tính, thay vào đó nên hướng trẻ đến các hoạt động sáng tạo như luyện tập một vở kịch, học vẽ hay đọc một cuốn sách hay…

Tham gia các hoạt động nghệ thuật khuyến khích khả năng sáng tạo của bé

5. Giúp trẻ có cơ hội thể hiện những quan điểm khác nhau

Bạn có thể đặt ra một vấn đề mà trẻ không đồng ý với quan điểm của bạn. Khuyến khích trẻ đưa ra nhiều hướng khác nhau để giải quyết vấn đề. Đây là quá trình rèn luyện khả năng tư duy, suy nghĩ logic, đồng thời sáng tạo trong ứng xử.

Vấn đề là thanh kẹo mềm Krim Stix, và hướng giải quyết là có 02 cách để chinh phục Krim Stix: Xé&đấy và Cắt&đẩy

6. Tôn trọng sở thích của trẻ

Tạo động lực cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo trong một lĩnh vực hoặc một môn nghệ thuật mà bé yêu thích, chứ không phải khuyến khích trẻ bằng cách áp đặt sở thích của bạn và muốn trẻ phải làm theo. Mặt khác, việc thường xuyên áp đặt của bạn sẽ khiến trẻ trở nên thụ động trong suy nghĩ, thiếu quyết đoán.

7. Đừng quan tâm đến những gì trẻ đạt được

Hãy quan tâm đến quá trình hơn là kết quả, bằng những câu hỏi như: “Con có vui không?”, “Con đã xong chưa?”, hay “Con thích điều gì ở hoạt động này?”… Hãy ghi nhận những gì trẻ đã làm, đã cố gắng và phấn đấu hơn là những gì trẻ đã đạt được.

Krim Stix - Kẹo mềm cho trẻ, một sản phẩm của Công ty TNHH Rebisco Việt Nam. Krim Stix có mặt ở thị trường Việt Nam với 02 hương vị đặc trưng: Sô Cô La và Phô Mai, phù hợp với khẩu vị của các bạn nhỏ từ 6 đến 12 tuổi. Sản phẩm được phân phối tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi... với nhiều sự lựa chọn cho bé: bán lẻ theo mỗi thanh, túi kẹo xinh xắn hay hộp nhựa đáng yêu.

Bé không chỉ có cơ hội thưởng thức hương vị ngọt ngào của Sô Cô La hay vị thơm đậm đà của Phô Mai, mà còn có dịp được thỏa sức sáng tạo, biến hóa cùng các thanh Krim Stix. Hãy để bé sáng tạo không giới hạn cùng Krim Stix.

Để biết thêm thông tin chi tiết, truy cập vào fanpage: 

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải