» Nấu ăn

29/01/2019 | 11:27 GMT+7

Những bảo tàng ẩm thực ở châu Á mà "thực thần" nào cũng cần phải ghé một ...

Đối với các "thực thần" yêu thức ăn như sinh mạng thì còn gì tuyệt vời hơn là được nhìn ngắm các món ăn mình yêu thích được vinh danh trong các bảo tàng?

 

Nhắc đến hai chữ "bảo tàng", ta ngay lập tức nghĩ đến nơi trưng bày, bảo tồn hoặc vinh danh những món đồ mang tính lịch sử hay có giá trị nghệ thuật cao như bảo tàng Mỹ Thuật, bảo tàng chứng tích chiến tranh... Thế nhưng không biết từ khi nào, trên thế giới đã lần lượt xuất hiện vô số những bảo tàng cho... thức ăn. Những bảo tàng này thường dành cho riêng một món ăn nào đó, mở ra để trưng bày, phổ biến về "lý lịch" của món ăn, ý nghĩa của nó với dân tộc nói riêng và con người nói chung. Ngoài ra thì những nơi này còn cung cấp các loại trải nghiệm hấp dẫn khác nhau cho thực khách với các món ăn như thử ăn, thử tự làm... để người ta có thể hiểu thêm về món ăn ấy.

Nếu đã tự xưng là "thực thần" thì nhất định phải dắt túi những bảo tàng ẩm thực ở khu vực châu Á sau đây để đi thử ít nhất một lần trong đời đấy: 

Bảo tàng mì Ramen - Yokohama (Nhật Bản)

 

Bảo tàng Ramen Shin-Yokohama của Nhật Bản thực ra đã thành lập từ tháng 3 năm 1994 cơ, được xem như bảo tàng ẩm thực có tuổi lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phải đến thời hiện đại hơn khi mạng xã hội bắt đầu phát triển thì nơi này mới được du khách nước ngoài biết đến nhiều, trở thành một trong số những điểm nhất định phải đến nếu ghé qua Yokohama. 

Bảo tàng được xây dựng như một con phố với kiến trúc và không gian mô phỏng năm 1958 ở Nhật, bởi vì 1958 là năm gói mì ăn liền đầu tiên trên thế giới được phát minh. Bảo tàng ramen có cả thảy 9 khu vực khác nhau phục vụ những loại ramen đa dạng theo vùng miền. Nhiều du khách có kinh nghiệm khuyên bạn nên chọn phần nhỏ nếu có ý định thử hết các loại ramen ở đây, bởi vì mỗi phần ramen tiêu chuẩn thường rất to và dễ khiến bạn no bụng.

 

Ngoài ra, bảo tàng Ramen còn cho phép bạn tự sáng chế ra loại ramen của riêng mình bằng cách kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau từ cà ri, ớt, tôm... đến chocolate, phô mai...

Địa chỉ: 14-21 Shinyokohama, Kohoku-ku, Yokohama, Nhật Bản.

Giờ mở cửa: 11:00 - 22:00 mỗi ngày.

Giá vé: 310 Yen (~65k).

Bảo tàng bánh gạo Tteok - Seoul (Hàn Quốc)

 

Tteok là từ chỉ chung các loại bánh làm từ gạo, chứ không phải chỉ mỗi mình Tteokbokki đâu nhé. Tteokbokki có thể là món bánh gạo quen thuộc với chúng ta nhất, nhưng đó chỉ là một giọt nước rất nhỏ trong cả đại dương bánh gạo của Hàn Quốc thôi, và bảo tàng bánh gạo Tteok là minh chứng cho điều đó. 

Bảo tàng bánh gạo Tteok trưng bày hơn 50 loại bánh gạo truyền thống khác nhau của xứ Kim Chi, bao gồm những vật dụng, cách ăn, phương pháp làm của người Hàn xưa. Tại đây, bạn có thể nếm thử nhiều món bánh làm từ gạo khác nhau, hoặc tham gia thử một lớp học làm bánh gạo và mang phần bánh gạo mình làm về như quà lưu niệm.

Địa chỉ: 71, Donhwamun-ro, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc.

Giờ mở cửa:

- Thứ Hai đến thứ Bảy: 10:00 - 18:00.

-Chủ Nhật: 12:00 - 18:00.

Giá vé: 3000 Won (~70k).

Bảo tàng CUPNOODLES - Yokohama (Nhật Bản)

 

Đừng nhầm bảo tàng CUPNOODLES với bảo tàng Ramen chỉ vì chúng ở cùng thành phố Yokohama của Nhật Bản nhé. Nếu như bảo tàng Ramen dành cho mì ramen tươi truyền thống thì bảo tàng mì ramen ăn liền lại tập trung vào món mà ai trên thế giới cũng thân thuộc, ấy là những chiếc mì ly, mà cụ thể là hãng mì ly "quốc dân" của người Nhật: CUPNOODLES. Độ nhận diện thương hiệu của hãng mì này ở Nhật cũng từa tựa như Hảo Hảo của Việt Nam ta vậy.

Trong bảo tàng này, người ta trưng bày hàng ngàn loại mì ăn liền từ nhiều nền văn hoá khác nhau đến những hương vị khác nhau. Ngoài ra thì còn có rạp chiếu phim về lịch sử của mì ly, cũng như câu chuyện về sự ra đời của chiếc mì ly đầu tiên trên thế giới. Ngoài ra, bảo tàng mì ăn liền cũng có một khu gọi là nhà máy mì ăn liền, nơi bạn có thể xem cách người ta làm ra những ly mì và tự pha trộn các loại nguyên liệu, trang trí và đóng gói để tạo ra ly mì "cộp mác" bản thân mình.

Địa chỉ: 2-3-4 Shinko, Naka-ku, Yokohama, Nhật Bản.

Giờ mở cửa: 10:00 - 18:00.

Giá vé: 500 Yen (~120k).

Bảo tàng Wonderfood - Pennang (Malaysia)

 

Ở bảo tàng Wonderfood của Malaysia, bạn sẽ phải mắt chữ "o" mồm chữ "a" với những tô, những đĩa thức ăn truyền thống Malaysia khổng lồ. Nằm ngay Lebuh Pantai (khu vực di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận năm 2008), bảo tàng Wonderfood chủ yếu trưng bày những món ăn đại diện cho văn hoá vùng miền nói riêng và Malaysia nói chung.

 

Bảo tàng được chia ra làm 3 khu vực với khu đầu tiên là khu thông tin và trưng bày ẩm thực đường phố Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ (hai quốc gia có ảnh hưởng nhất định về mặt ẩm thực của người Malay). Khu thứ hai được gọi là "wow zone" với các phiên bản khổng lồ của các món ăn khiến du khách thích thú. Khu thứ ba là khu vực giáo dục với các thông tin quan trọng về chế độ ăn uống và sự ảnh hưởng đến thiên nhiên cũng như cơ thể con người.

Địa chỉ: 49, Lebuh Pantai, George Town, 10200 George Town, Pulau Pinang, Malaysia

Giờ mở cửa: 9:00 - 18:00.

Giá vé: RM115 (~650k).

Bảo tàng Kim Chi - Seoul (Hàn Quốc)

Bạn chưa bao giờ vào một nhà hàng Hàn Quốc nào mà không có kim chi miễn phí. Bạn đã từng thấy kim chi xuất hiện không ít lần trên mọi phương tiện truyền thông Hàn, từ phim dài tập đến phim điện ảnh, từ show thực tế đến báo chí... Kim chi là món ăn quốc dân của người Hàn, đến mức họ mở ra một bảo tàng dành riêng cho món ăn này.

 

Bảo tàng kim chi của Hàn Quốc tuy không lớn lắm, chỉ có khoảng 3 khu vực được tham quan, nhưng hoạt động cũng chẳng ít hơn những nơi khác tí nào. Ở đây bạn sẽ được biết về lịch sử của kim chi, vị trí của nó trong lòng người Hàn, những lợi ích sức khoẻ, và được học cách làm kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc. Ngoài ra bạn cũng được nếm vô số các loại kim chi khác nhau. Ai là fan ruột của ẩm thực Hàn thì nhất định không được bỏ qua địa điểm này đâu đấy.

Địa chỉ: 35-4, Insadong-gil, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc.

Giờ mở cửa: Thứ Ba đến Chủ Nhật từ 10:00 - 18:00.

Giá vé: 5000 Won (~110k).

 
Chia sẽ