» Mang thai

02/08/2015 | 00:03 GMT+7

Trẻ em mang hai dòng máu cao và thông minh hơn

 Khi thế giới được kết nối, nhiều nền văn hóa đã hợp nhất, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu ảnh hưởng của toàn cầu hóa trong sự phát triển của loài người.

Những đứa trẻ mang trong mình hai dòng máu sẽ có nhiều cơ hội phát triển chiều cao và trí tuệ hơn so với bạn bè có cha mẹ cùng dân tộc

Một nghiên cứu từ Đại học Edinburgh đã phân tích hồ sơ y tế và thông tin di truyền từ hơn 100 nghiên cứu được thực hiện trên toàn thế giới.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature và được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu Y khoa. Chúng bao gồm các dữ liệu chi tiết về hơn 350.000 người từ các cộng đồng ở cả đô thị lẫn nông thôn.

Họ giải mã bộ gien di truyền của đối tượng và xác định những điểm giống nhau giữa một nửa từ cha và một nửa từ mẹ. Càng nhiều điểm tương đồng cho thấy cha và mẹ của đứa trẻ có cùng một tổ tiên.

Trường hợp những điểm tương đồng ít xảy ra trong gen của một người, nó chỉ ra sự đa dạng di truyền lớn hơn trong cộng đồng và hai bên gia đình nội ngoại càng không có cùng tổ tiên.

Không kể đến những nguy cơ về bệnh di truyền khi cha mẹ cận huyết thống, các nhà nghiên cứu tìm thấy đặc điểm ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự đa dạng di truyền là chiều cao và khả năng suy nghĩ một cách nhanh chóng.

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng sự đa dạng di truyền lớn hơn giúp chiều cao tăng lên. Nó cũng liên quan đến kỹ năng nhận thức tốt hơn và bậc giáo dục cao hơn.

Tuy nhiên, sự đa dạng di truyền không có tác động đến các yếu tố như huyết áp hoặc cholesterol trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh lý phức tạp khác.

Từ đó, các phát hiện cho thấy, theo thời gian, tiến hóa giúp con người có tầm vóc và kỹ năng tư duy phát triển hơn nhưng lại không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch trước những căn bệnh nghiêm trọng.

Sự đa dạng gen không giúp con người miễn dịch với bệnh tật mà chỉ tăng chiều cao và khả năng tư duy.

Tiến sĩ Jim Wilson, từ Đại học Usher Edinburgh Institute, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tác dụng của phân tích di truyền quy mô lớn trong việc tìm ra thông tin cơ bản về lịch sử tiến hóa của loài người. Nghiên cứu của chúng tôi đã trả lời câu hỏi đầu tiên của Darwin về những lợi ích của đa dạng di truyền. Bước tiếp theo chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu trên các phần cụ thể của bộ gen, để tìm ra lợi ích từ sự đa dạng sinh học,” tiến sĩ Peter Joshi, bổ sung.

TẤN VĨ

(Theo Daily Mail)

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải