» Mang thai

08/08/2017 | 09:18 GMT+7

So sánh sự phát triển của thai nhi bằng các loại củ quả

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng cảm nhận được sự kì diệu khi một sinh linh đang lớn dần lên trong bụng mình. Trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày, cả mẹ và bé sẽ cùng nhau trải qua rất nhiều thay đổi. Chỉ bằng một hạt hoa anh túc lúc 4 tuần tuổi, bé dần lớn lên qua từng tuần để đến tháng cuối cùng, cục cưng sẽ lớn bằng khoảng kích thước của một quả bí ngô. Và để mẹ bầu có thể hình dung được qua từng tuần mà không cần phải đi siêu âm nhiều, hãy xem ngay biểu đồ sau đây:

Tuần 4: Hạt hoa anh túc

Chúc mừng, bạn đã trở thành mẹ! vào thời điểm này chỉ bé tí tẹo bằng một hạt hoa anh túc với chiều dài chỉ khoảng 2mm và sẽ không thể nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm. Vì thế, bố mẹ cần phải kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa. Đây cũng là lúc mẹ bầu phải quen dần với cảm giác buồn nôn.

Tuần 8: Quả mâm xôi

Thai nhi đang dần phát triển cấu trúc phức tạp của cơ thể con người. Thai nhi di chuyển khá nhiều trong thời gian này, nhưng bạn sẽ không nhận thấy được điều đó bởi bé bây giờ chỉ bé bằng một quả mâm xôi với chiều dài khoảng 1,6 cm và nặng khoảng 1g. Bạn sẽ cảm thấy mệt nhiều hơn vào thời kì này nên hãy nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và ăn nhiều thức ăn tươi sạch và tốt cho sức khỏe.

Tuần 12: Quả mận

Bạn đang đến gần với cuối tam cá nguyệt quan trọng đầu tiên nên cảm giác buồn nôn sẽ giảm bớt. Dù thai nhi vẫn còn rất nhỏ, chỉ bằng kích thước một quả mận, dài 5cm và nặng khoảng 14g. Dù vậy, hầu hết các cơ quan của bé đều đã phát triển đầy đủ và sẽ tiếp tục phát triển rất nhanh trong thời kỳ này.

Tuần 16: Quả bơ

Thiên thần nhỏ của bạn giờ đã bằng một quả bơ rồi với chiều dài 11,6 cm và cân nặng 100g. Dây rốn đã được hình thành đầy đủ và bé giờ đã có thể nghe thấy tiếng của bạn. Vì thế, hãy nói thật to với bụng mình càng nhiều càng tốt để cho bé làm quen dần với giọng nói của bạn. Và nếu bạn cảm thấy bồn chồn trong bụng thì đó chính là do bé đang chuyển động trong bụng bạn đấy.

Cả mẹ và bé đều sẽ trải qua rất nhiều thay đổi trong suốt thai kì.

Tuần 20: Quả chuối

Bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai, còn được biết đến là “thời kì trăng mật”. Bé bây giờ đã lớn bằng quả chuối, dài khoảng 25,6 cm và nặng 300g và “chiếm nhiều diện tích” hơn rồi. Đây cũng là lúc các mẹ nên tận hưởng những lợi ích từ những hóc-môn trong thai kì – tóc dày và mượt hơn, móng tay khỏe hơn và nhiều năng lượng hơn.

Tuần 24: Quả dưa lưới

Ở thời điểm này, bé đã nặng gần bằng một quả dưa gang, khoảng 600g và dài khoảng 30 cm. Não và phổi của bé tiếp tục phát triển, trong khi da còn rất mỏng và có màu trong mờ. Giai đoạn này bạn cũng sẽ đi vệ sinh nhiều hơn vì bé đang đè lên bàng quang của bạn.

Tuần 28: Quả dưa hấu nhỏ

Bây giờ bạn đang có một quả dưa hấu nhỏ nặng khoảng 1kg dài khoảng 37,6 cm lớn dần lên trong bụng. Và bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn một chút vì bụng đang ngày càng chật. Thế nhưng mọi chuyện lại đang vô cùng tốt với bé, bé đang ngủ ngoan và phổi thì đã phát triển đầy đủ, da cũng bớt trong mờ hơn. Hệ miễn dịch của bé cũng đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuần 32: Quả bí đao

Đây là giai đoạn bé tăng cân nặng rất nhanh. Bé đã bằng quả bí nặng khoảng 1,7 kg, dài khoảng 42 cm và chắc đã quay đầu để chuẩn bị chào đời. Bé đã có móng chân, móng tay và tóc trong khi mẹ sẽ có thể gặp phải chứng ợ nóng, thở gấp và đau lưng dưới. Hãy thử ăn những bữa nhỏ nhiều hơn và kê gối đỡ cổ cao hơn để giảm ợ nóng.

Tuần 36: Quả dưa vàng

Bé nhà bạn đã lớn bằng quả dưa lê, nặng 2,6 kg và dài 47,4 cm. Xương của bé đang tiếp tục cứng cáp hơn và phát triển một cách toàn diện. Đừng ngạc nhiên khi thỉnh thoảng bị co thắt mà hãy tập luyện những bài tập nhẹ nhàng để chuẩn bị cho lúc lâm bồn.

Tuần 40: Quả bí ngô

Chúc mừng bạn, đã chuẩn bị đến ngày được gặp con rồi. Quả bí ngô sẽ chào đời sớm thôi, hãy thư giãn tinh thần và vận động nhẹ nhàng trong thời gian này mẹ nhé! Lúc này bé đã nặng khoảng 3,5kg và dài khoảng 51,2cm.

Nguồn: Parents

Chia sẽ
  
Tin tức khác
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải