» Mang thai

08/07/2016 | 13:48 GMT+7

Đây là những bức ảnh phòng sinh cực kỳ đặc biệt, bởi người chụp chính là…

Lisa Robinson-Ward là nhiếp ảnh gia người California chuyên chụp ảnh cưới và chân dung, nhưng khi phát hiện đã , cô biết mình muốn chinh phục một thử thách mới: chụp lại quá trình chuyển da và sinh nở của chính mình. Bản thân việc mang thai này, với Lisa, đã là điều bất ngờ đầy hạnh phúc vì sau khi có một cậu con trai 9 tuổi, vợ chồng cô đã cố gắng có thêm con nhưng hai lần sảy. Nhưng ngay khi họ quyết định ngưng cố gắng thì phát hiện bé Anora đã thành hình.

Lisa nghĩ việc chụp ảnh khi sinh sẽ giúp cô giữ bình tĩnh và phân tâm khỏi cơn đau. “Tôi không biết mình có thể chụp ảnh hay không, tuy rằng rất quyết tâm,” cô thừa nhận. Nhưng cuối cùng, cô đã làm được việc mô tả lại bước ngoặt đời mình, bằng cả hình lẫn tiếng:

“Tôi đã cảm thấy những cơn co thắt thỉnh thoảng diễn ra từ một tuần trước, rồi đến 3 giờ sáng thì vỡ ối. Chúng tôi gom đồ đạc, máy ảnh, rồi lên xe vào viện - thật may là không quá xa. Khi đến nơi, tôi run rẩy theo mỗi cơn co thắt, và đã có lúc nghĩ rằng, Mình không thể làm được! Giữa những cơn co thắt, tôi lại có thể chụp hình những thứ xung quanh, kiểu như các ống truyền, các loại máy móc, nhưng trong tâm trạng rất căng thẳng.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Tôi được , và sau đó cảm thấy như đã có thêm được rất nhiều quyền kiểm soát. Tôi rất may mắn. Tôi đã chuyển dạ trong vòng 14 tiếng, nhưng không cảm thấy như vậy chút nào. Thời gian trôi qua rất nhanh, phần nào vì tôi đã được kiểm soát tốt cơn đau...


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

… và phần bởi vì chồng tôi đã động viên, khuyến khích rất nhiều.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Tôi đã hỏi bác sỹ trước rằng liệu có vấn đề gì không nếu tôi chụp ảnh lại ca sinh của mình. Bác sỹ đồng ý, nhưng đến lúc bước vào phòng và thấy tôi thật sự đang lăm lăm máy ảnh, tôi nghĩ ông ấy cũng bất ngờ.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Khi sẵn sàng rặn, tôi cũng đưa tay máy lên sẵn sàng. Tôi không biết có thể chụp lại được khoảnh khắc ấy hay không và ảnh có nét nổi hay không. Nhưng việc này giúp tôi tập trung.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Nói thật tôi cũng lo lắng rằng nếu mải lo chụp ảnh, tôi sẽ không thật sự sống trong khoảnh khắc này. Nhưng tôi hoàn toàn hiện diện ở đó khi con mình ra đời. Khi nhìn lại những bức ảnh này, tôi có thể nhớ chính xác mình cảm thấy ra sao, tôi có thể sống lại khoảnh khắc đó!


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Lần đầu được gặp con gái, chồng tôi khóc, vì quá hạnh phúc.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Tôi biết rằng mình may mắn, vì đã chuyển dạ và sinh nở khá dễ dàng. 


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Con gái tôi cũng rất ngoan, là một đứa trẻ vui vẻ. Chúng tôi lập tức được tiếp xúc da, và tôi cho con bú ngay.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Và đây là tấm ảnh do chính mẹ tôi chụp, tôi đưa bà máy ảnh ngay khi được ôm Anora vào lòng.


(Ảnh: Lisa Robinson-Ward)

Theo huffingtonpost
Chia sẽ