» Mang thai

06/08/2016 | 18:43 GMT+7

Đây là lý do các mẹ bầu nên tập thể dục ngay và luôn

Hành trình mang thai sẽ lấy đi của người mẹ rất nhiều năng lượng, vì vậy mà hầu hết các mẹ bầu đều ăn nhiều hơn, thế nhưng vì mệt mỏi dẫn đến nhiều chị em trở nên ít quan tâm đến vận động và tập thể dục. Thế nhưng, hiện nay, các bà bầu đều được khuyến khích duy trì và thậm chí cải thiện mức độ hoạt động thể chất, vì việc tập thể dục đều mang lại nhiều lợi ích nâng cao cả thể chất lẫn tinh thần. 

Sau đây là những lợi ích cụ thể của tập thể dục khi mang thai, các mẹ hãy tham khảo và trở nên siêng năng trong việc tập luyện nhé!
 
Các mẹ bầu ngày này được khuyến khích tập luyện và giữ một lối sống khỏe khoắn.

1. Tăng khả năng sinh thường

Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology của Mỹ đã cho thấy những phụ nữ có khả năng sinh mổ ít hơn so với những người không tập hay tập thể dục có thể làm tăng khả năng sinh thường. Trong số 2.059 phụ nữ được đưa vào phân tích, 73% phụ nữ tập thể dục (35-90 phút mỗi lần, 3-4 lần mỗi tuần) sinh thường, trong khi chỉ có 67% phụ nữ không tập thể dục sinh thường.

2. Rút ngắn thời gian chuyển dạ

Tập thể dục có thể là chìa khóa giúp quá trình chuyển dạ trở nên ngắn hơn. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Vermont, những phụ nữ chạy bộ hoặc tâp aerobics trong suốt thai kì sẽ có thời gian chuyển dạ ngắn hơn - trung bình khoảng 4 tiếng rưỡi trong khi đối với những phụ nữ lười vận động, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài từ 6 đến 7 tiếng. Chắc chắn không có mẹ bầu nào muốn thời gian đau đẻ kéo dài đúng không?
 
Những bài tập đều đặn sẽ giúp tăng khả năng sinh thường cũng như rút ngắn thời gian chuyển dạ cho các mẹ bầu.

3. Giữ cơ thể luôn chắc khỏe và không tăng cân quá đà

thai tập thể dục có thể tránh được tình trạng bị tăng cân quá nhiều. Từ đó, họ sẽ giảm thiểu được những rủi ro về sức khỏe có liên quan đến tăng cân nhiều. Kết quả của hơn 12 nghìn nghiên cứu với sự tham gia của hơn 20 nghìn phụ nữa đã chỉ ra rằng chế độ ăn hợp lý, chế độ tập thể dục đều đặn hay cả hai có thể giảm nguy cơ tăng cân quá đà khi mang thai tới 20%. Tập thể dục cũng giúp cải thiện sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể. Vận động và luyện tập đều đặn, có thể giúp các mẹ thấy khỏe và thoải mái hơn trong những công việc hàng ngày.

4. Tự tin hơn

Những phụ nữ tập luyện đều đặn trong thai kì thường có vóc dáng khỏe mạnh, săn chắc và suy nghĩ tích cực hơn so với những người không tập. Mặc dù mang bầu lên cân là chuyện đương nhiên, nhưng nhìn thấy vạch cân quay ầm ầm đến con số các mẹ chưa bao giờ nhìn thấy thực sự rất đau tim và có thể khiến rất nhiều mẹ bầu phiền muộn, cảm thấy tự ti. Giữ cho cơ thể luôn năng động trong thời kì mang thai sẽ giúp các mẹ thấy thoải mái hơn với những thay đổi của cơ thể và tự tin hơn.
 
Tập luyện là cách hiệu quả nhất để các mẹ có thể cảm thấy luôn tự tin khi mang thai.

5. Đẩy lùi muộn phiền

Không thể phủ nhận được rằng mang thai là thời kì mang đến rất nhiều những xáo trộn cảm xúc nghiêm trọng. Các mẹ thường có cảm giác buồn chán, nặng nề và mệt mỏi. Tập thể dục là một cách vô cùng hiệu quả để cải thiện tâm trạng và giảm khả năng bị trầm cảm.

6. Lan truyền tình yêu thể dục thể thao cho con

Có thể bạn không tin, nhưng tập thể dục trong suốt thai kì có thể giúp con bạn sau này có tình yêu đối với một lối sống lành mạnh và khỏe khoắn. Từ một thí nghiệm được thực hiện trên những con chuột ở Đại học Baylor, các nhà nghiên cứu đã rút ra rằng chế độ tập luyện đều đặn thường xuyên suốt thai kì thực sự có thể tác động đến sự phát triển não của thai nhi, giúp thai nhi năng động hơn đến 50% và duy trì cho đến khi trưởng thành.
 

Trẻ sau này khi sinh ra cũng sẽ năng động và yêu thích thể dục thể thao.

7.  Giảm bớt các cơn đau

Những cơn đau trong khi mang thai thường bởi vì phần phía trước cơ thể bỗng nhiên thêm một khối lượng lớn phải nâng đỡ và phần phía sau như lưng phải giúp nâng đỡ phần khối lượng đó. Khi tập luyện giúp các cơ được co duỗi và khỏe mạnh hơn, nhờ đó cơ thể có thể phản ứng tốt hơn với những cơn đau nhức trong suốt thai kì. Căng cơ sẽ giúp giảm đau lưng, đi bộ tăng cường tuần hoàn máu, bơi lội làm khỏe dạ dày. Bơi lội còn có khả năng làm giảm sự khó chịu khi .
 
Đi bộ hay bơi sẽ giúp giảm bớt đau lưng và những cơn đau khác trong suốt thai kì.
 
8. Lưu thông máu tốt hơn

Tập thể dục đã được chứng minh là một cách hiệu quả để chống lại những vấn đề về da thường xảy ra khi mang thai. Lượng máu lớn xuất hiện trong thời kì mang thai gây áp lực lên những mạch máu, gây ra không chỉ hiện tượng tắc tĩnh mạch- nguyên nhân gây cảm giác tê mà còn những hiện tượng khác như táo bón. May thay, tập thể dục đều đặn sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó đẩy ùi tất cả những hiện tượng nói trên.

Nguồn:Redbookmag
Chia sẽ
  
Tin tức khác