» Điểm tin công nghệ

21/12/2019 | 11:34 GMT+7

Vlogger chơi ngông có tiếng của Việt Nam: Thả chơi 100 con dao từ trên cao xuống, chuyên "dạy hư" giới trẻ bất chấp dư luận

Nếu thường xuyên theo dõi cũng như sự lên xuống của một bộ phận vlogger, có lẽ cái tên Nguyễn Thành Nam (NTN) chưa bao giờ là xa lạ với nhiều người. NTN Vlogs hiện là kênh YouTube có lượng theo dõi đứng thứ 3 nước ta, đạt 8,1 triệu sub, chỉ xếp sau FAP TV và POPS Kids. Tuy nhiên, cách làm video của NTN từ trước tới nay rất hay vấp phải sự chỉ trích và ném đá với những chủ đề đi ngược số đông, một phần vì nội dung thiếu chiều sâu, một phần do những màn dàn dựng đạo cụ phản cảm và trái chiều quan điểm chung của dư luận.

Với hình thức chủ yếu là thực hiện các thử thách tại nhà, NTN Vlogs đã nhiều lần gây phẫn nộ, gần nhất là dịp sử dụng 5000 ống hút nhựa để làm video (trong khi cộng đồng đang khuyến khích bảo vệ môi trường). Lần này, làn sóng chỉ trích lại được dịp dấy lên với video mới nhất: Thả 100 con dao từ trên cao xuống.

 

Ngay từ đầu video, NTN thản nhiên cho biết ý tưởng này được anh chuẩn bị sau hẳn 1 tuần vắng mặt, và nay rất hào hứng được thực hiện nó. Anh cho biết mình "cứ nghịch cho vui thôi, không biết sẽ như thế nào nhưng sở thích là nghịch xong đã, thứ gì cũng nghịch được". Đây thực sự là một lý do khó chấp nhận để làm cái cớ quay video này. Kịch bản của NTN là thả từ độ cao tầng 3 xuống đất, có lót xốp bên dưới để giúp dao... cắm vào dễ hơn, đỡ bị va đập hỏng hóc.

Chùm dao 87 chính xác 87 chiếc được NTN cột lại cùng một người đồng sự làm video.

Hành động này đang vấp phải sự chỉ trích rất lớn từ cư dân mạng, thậm chí ngay trong những hội nhóm cộng đồng cùng làm YouTube mà NTN có tham gia. Phần lớn mọi người cho rằng đây là hành động tuy không vi phạm luật pháp nhưng rất dễ trở thành ý tưởng cho trẻ em bắt chước theo khi không có sự kiểm soát và chấn chỉnh của người lớn. Hơn nữa, video của NTN không hề có cảnh báo nhấn mạnh và làm nổi bật cho người xem từ đầu rằng đây là thử thách nguy hiểm không nên bắt chước tại nhà. 

Theo chính sách YouTube, những thử thách có nguy cơ gây thương tích cho cơ thể, trò đùa nguy hiểm hoặc mang tính đe dọa... đều thuộc loại nội dung không được phép đăng, trừ khi đó là những video mô tả có mục đích giáo dục, cung cấp tư liệu. Chẳng hạn, tin tức về các mối nguy hiểm của việc nhịn thở sẽ được coi là phù hợp, nhưng việc đăng các đoạn video có ngữ cảnh không liên quan thì bị cấm. Qua đó, YouTube cũng khuyến khích cộng đồng cùng chung tay report bất kỳ trường hợp nào vi phạm mà chưa được hệ thống tự động phát hiện ra.

Lần thử 1 không thành, dao bị bắn ra xung quanh rất nguy hiểm.

Lần cuối, NTN vẫn muốn "nghịch" thêm bằng cách lấy chai nước ngọt làm mục tiêu mới chịu dừng.

Ở một số góc nhìn khác, một bộ phận fan vẫn lên tiếng bênh vực với dẫn chứng về cập nhật mới của YouTube sẽ phân loại video có/không dành cho trẻ em, vì vậy NTN sẽ biết cách lọc chế độ này khi đăng.

Tuy nhiên, đây là cách hiểu lầm khá tai hại, bởi hiện YouTube mới chỉ đang thử nghiệm cách thức này ở một phần nhỏ, chưa áp dụng chính thức toàn cầu trước tháng 1 như dự kiến. Hơn nữa, theo các điều khoản đưa ra, một video được phân loại dành cho trẻ em sẽ không biến mất, mà chỉ tắt một số tính năng đi kèm như quảng cáo kiếm tiền, bình luận, quyên góp,... Do đó, video bị phân loại vẫn hoàn toàn vẫn được phép xuất hiện như thường. Trong trường hợp video được đặt giới hạn độ tuổi (mà NTN chưa làm vậy), trẻ em vẫn có thể truy cập dễ dàng nếu tài khoản đăng nhập YouTube sẵn có trên thiết bị là của người lớn, đủ quyền xem video.

 
Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải