» Điểm tin công nghệ

06/12/2018 | 14:01 GMT+7

Gây xôn xao nhà ga Tokyo gần đây chính là chú robot tuần tra "bụng bự" này

Phóng viên trang tin SoraNews24 đã có dịp quan sát chú robot tuần tra ở một trong những tuyến tàu quan trọng nhất Tokyo, và dưới đây là những ghi nhận khá hài hước.

 

Một buổi sáng như bao ngày khác, chúng tôi thức dậy, nhảy lên tàu để đến trụ sở của SoraNews24. Và khi chúng tôi xuống ở ga Seibu Shinjuku, thoạt nhìn có vẻ rất bình thường, nhưng không hề.

Ngoài tiếng rì rầm trộn lẫn với tiếng bước chân của những người đang có mặt tại ga tàu là một âm thanh máy móc liên tục lặp lại câu nói: "Đang tiến hành tuần tra an ninh! Đang tiến hành tuần tra an ninh!". Và sau đó thì chúng tôi thấy điều này:

 
 

Nhật Bản là kinh đô cosplay của thế giới, nên đầu tiên chúng tôi nghĩ đây là một vị khách cosplay không thể chờ đến ngày Comiket mùa đông sắp tới. Nhưng hóa ra đó là chú robot đang tuần tra tại một trong những tuyến tàu điện quan trọng nhất Tokyo.

đây không phải là một cỗ máy được điều khiển từ xa đâu. Perseusbot – tên gọi chính thức của chú robot – di chuyển tự động nhờ vào công nghệ được phát triển bởi Seibu Railway, Viện Nghiên cứu Công nghệ Tokyo Metropolitan và các công ty trí tuệ nhân tạo Earth Eyes, Nihon Unisys.

Khi tuần tra trong khu vực của mình, robot dùng máy camera để quét và phân tích dữ liệu hình ảnh, từ đó tìm ra các vị khách đáng ngờ hay kiện hàng khả nghi.

Perseusbot cũng có một cái bụng béo – điều này làm chúng tôi tự hỏi nó có quét và tịch thu luôn các gói bim bim của khách hay không

Nhưng, nếu như robot bảo vệ có khả năng tự xác định các vấn đề nguy hiểm thì liệu chính nó có trở thành mối đe dọa cho mọi người hay không, trong trường hợp phát hiện nhầm chẳng hạn?

Câu trả lời là không. Khi xác định ai đó hay vật gì nguy hiểm, robot sẽ gửi thông báo đến nhân viên an ninh. Vì thế bạn không cần lo nó phát ra "tia tử thần" hoặc vụt gậy vào người khi bạn lỡ nhìn vào nó đâu.

Robot tuần tra vẫn đang trong quá trình nghiên cứu thực tiễn, để các nhà khoa học đánh giá khả năng và sự hiệu quả của nó ngay tại nhà ga đông đúc. Đến giờ, do hệ thống chưa hoàn thiện nên các nhà nghiên cứu cứ phải đi kè kè bên robot như "tháp tùng" nó vậy.

 

Thời gian chạy thử robot tuần tra ở Seibu Shinjuku Station đã kết thúc vào ngày 30/11, nhưng hành khách đi tàu và robot sẽ gặp lại nhau rất sớm thôi. Hy vọng lần trở lại sắp tới thì nó đã lợi hại hơn.

 
Chia sẽ