» Điểm tin công nghệ

08/07/2019 | 09:35 GMT+7

Chỉ bằng nâng cấp phần mềm, camera Galaxy S10 chụp đêm ngang ngửa với ...

Cuối cùng thì Samfan cũng đã có thêm một lý do khác để hãnh diện hơn về sản phẩm của mình rồi đấy.

 

Cấu hình camera của Galaxy S10 khi mới ra mắt được đánh giá khá tốt, với khẩu độ có thể mở rộng đến f/1.5 cho phép chụp đêm ít nhiễu hạt và thu ánh sáng vào nhiều hơn. Tuy nhiên, khi so kết quả của nó với các đối thủ khác như Google Pixel 3 series (vốn chỉ dùng 1 camera duy nhất) hay Huawei P30 Pro thì đều thua thiệt.

Sở dĩ có được khả năng chụp đêm kinh khủng như vậy, Huawei đã dùng cảm biến RYYB cho P30 Pro, giúp thu sáng được tốt hơn nhưng nhược điểm là khi chụp ban ngày thì gặp phải một số hiện tượng ám màu không mong muốn. Còn với Google, họ đã sử dụng đến thuật toán AI để bù trừ cho những giới hạn của phần cứng camera.

Đứng trong cuộc đua này, Samsung phải làm gì khi flagship của mình không đấu lại đối thủ? Câu trả lời là ông lớn cũng đầu tư vào những dòng code, giúp camera của họ có thể xử lý trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn, giống như những gì mà Google đã và đang làm.

Với phiên bản cập nhật Tháng Năm mới đây, một số người dùng một số nước và cả trang XDA Developers cũng đưa tin rằng chất lượng chụp đêm đã cải tiến hẳn. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn thật sự chưa thấy thay đổi, cho đến khi bản cập nhật Tháng Sáu xuất hiện vào cuối tuần trước và chúng tôi đã nhận ra được nỗ lực của Samsung cuối cùng đã thành công.

 

Dưới đây là một số ảnh chụp thiếu sáng của cả 3 chiếc điện thoại này, mời quý độc giả xem qua:

Pixel 3 XL

Galaxy S10

P30 Pro

Ở kiểu ảnh trên, chúng ta khó mà thấy được sự chênh lệch giữa cả 3. Nhưng để ý kỹ thêm một chút, bạn sẽ thấy góc sân thượng bên trái ảnh của Galaxy S10 sáng hơn, tức phần Shadows đã được đẩy lên, có thể nói là nhỉnh hơn nhiều so với Pixel 3 XL và hơn chút đỉnh so với P30 Pro.

Ở một bài thử khó hơn, căn phòng ăn này được tắt hết đèn và chỉ còn mỗi ánh sáng từ phòng tắm hắt ra:

Ở chế độ thông thường của Galaxy S10, thể hiện rõ điều kiện ánh sáng lúc này.

Và đây là chế độ Night Mode (Ban Đêm) trên Galaxy S10, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt trên từng chiếc lá, hay cả ổ cắm điện đằng sau.

Chế độ Night Sight trên Pixel 3 XL cũng thực hiện tốt chức năng của mình, tuy nhiên có phần hơi ám sang tông màu xanh nên trông hơi gai mắt. Điểm cộng là ảnh chụp từ chiếc điện thoại này ít bị noise hơn so với đối thủ đến từ Samsung.

Còn đây là chế độ Night của P30 Pro, rõ ràng trong trường hợp này flagship của Huawei lại tỏ ra yếu thế hơn về độ sáng, còn cân bằng trắng vẫn bị sai và thiên hướng ám nặng hơn cả Pixel 3 XL.

Chụp cận vào bó hoa hướng dương, bạn có thể nhìn rõ từng đường gân lá, điều gần như mắt thường không thể thấy được trong điều kiện ánh sáng lúc ấy. Ảnh chụp bằng Galaxy S10 chế độ Ban Đêm.

Pixel 3 XL tiếp tục ám xanh và vàng trông rất khó chịu.

Và Night của P30 Pro vẫn chưa thể hiện được sự xuất sắc của mình.

Cuối cùng là bài thử ở điều kiện gần như không có ánh sáng, phòng ngủ lúc này tối đen như mực:

Mắt tôi không thấy được gì và Galaxy S10 cũng thế ở chế độ bình thường.

Chuyển sang chế độ Ban Đêm, Galaxy S10 đã giúp tôi thấy thêm được tí ánh sáng từ rèm cửa và ánh đèn xanh của ổ điện.

Night Sight trên Pixel 3 XL đẩy sáng lên nhiều hơn, nhưng tất nhiên ảnh cũng bệt đi rất nhiều.

Và cuối cùng là P30 Pro đã thắng hai đối thủ trên trong trường hợp này, bạn có thể thấy được nhiều món đồ trong phòng hơn hẳn và thậm chí cũng ít bị noise hơn so với Pixel 3 XL.

Tóm lại, bản nâng cấp phần mềm của Galaxy S10 đã có được những biến chuyển rất tốt về mặt camera. Khi Google đã chứng minh họ chỉ cần 1 camera và mọi thứ còn lại hãy để những dòng code lo liệu thì giờ đây cách làm của Samsung với flagship đầu năm của họ cũng tương tự - chỉ với một bản update tính năng Night Mode là đã có thể giúp hiệu năng chụp vượt trội. Điều này cho thấy khi hiện tại và tương lai gần của phần cứng camera trên smartphone đã đến giới hạn, thì các hãng phải đầu tư nhiều hơn vào AI, vào những dòng code và đây sẽ là 1 vùng đất màu mỡ nếu khai thác đúng.

 
Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải