» Đánh giá

02/08/2016 | 13:53 GMT+7

Uber đầu tư nửa tỷ USD với tham vọng bẻ gẫy một trong những mũi nhọn của Google

Trước đây, hoạt động dựa trên bản đồ mở rộng của Google Maps nhưng có vẻ như công ty này đang lên kế hoạch phát triển một bản đồ chi tiết toàn thế giới cho riêng mình. Theo Financial Times, Uber đang có kế hoạch đầu tư nửa tỷ USD vào việc tạo ra bản đồ giao thông toàn thế giới, một bước quan trọng cho sự phát triển của xe tự lái trong tương lai.

Nguồn tin này cho biết: "Uber đang đổ 500 triệu USD vào một dự án lập bản đồ toàn cầu đầy tham vọng". Dự án này sẽ cho phép công ty để tạo ra bản đồ chi tiết của riêng mình.

Theo Brian McClendon – cựu lãnh đạo bộ phận bản đồ Google Maps hiện đang làm việc tại Trung tâm phát triển công nghệ cao của Uber - thì việc dựa hoàn toàn vào những bản đồ hiện có là "một khởi điểm tốt" nhưng nhược điểm là chúng không cung cấp mức độ chi tiết mà Uber cần có như các điểm nút giao thông hoặc các địa điểm đón khách tiềm năng.

Để giải quyết vấn đề này, Uber quyết tâm đầu tư vào dự án mới để xây dựng bản đồ chi tiết theo mục đích sử dụng riêng của mình.

Một bản đồ chi tiết chính là tương lai của Uber. Công ty đã tham gia vào một số kế hoạch liên quan đến xe tự lái – loại phương tiện cần có bản đồ chi tiết, chính xác tuyệt đối để hỗ trợ. Ngoài việc chiêu mộ McClendon từ Google, Uber còn cộng tác với các công ty như TomTom và DigitalGlobe trong lĩnh vực phát triển bản đồ kỹ thuật số.

Đầu tuần này, Bloomberg cũng tiết lộ thêm rằng đã mỡ rộng nỗ lực lập bản đồ của công ty tại Mexico và dường như đây là những bước đi đầu tiên tiến đến việc lập bản đồ trên toàn thế giới trong thời gian tới. Trong lĩnh vực bản đồ số, Google đã có thâm niên một thập kỷ do đó gã khổng lồ tìm kiếm có nhiều lợi thế trong cuộc đua phát triển ứng dụng bản đồ dành riêng cho các ô tô tự lái.

Một khi đã có được ứng dụng bản đồ của riêng mình, Uber sẽ không còn phải phụ thuộc vào Google Maps nữa. Đây cũng là một cột mốc quan trọng, trong việc cạnh tranh với công nghệ xe tự lái của Google.

Tham khảo: Theverge

Chia sẽ