» Đánh giá

18/08/2016 | 17:01 GMT+7

Đây mới là công ty giá trị cao nhất thế giới: hơn cả Apple, Google, Microsoft và Facebook cộng lại

Apple và Alphablet (công ty mẹ của Google) đang cạnh tranh nhau vị trí công ty có giá trị thị trường lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên cả 2 sẽ sớm phải bỏ cuộc, bởi có một công ty khác chắc chắn sẽ chiếm lấy vị trí này và thậm chí là cho cả Apple lẫn Alphablet phải hít khói dài.

Và đó chính là Aramco, một công ty dầu mỏ của nhà nước Ả-rập Saudi. Sở hữu chỉ 1% trữ lượng dầu mỏ trên toàn thế giới, Aramco hiện đang được định giá 2 nghìn tỷ USD. Tức là gấp 4 lần so với giá trị thị trường của Apple hay Alphabet và vượt xa tất cả các công ty công nghệ Thung lũng Silicon.

Hiện tại, các hoạt động kinh doanh bao gồm cả lợi nhuận của Aramco vẫn đang được giữ bí mật. Tuy nhiên Chính phủ Ả-rập Saudi đang lên kế hoạch tư nhân hóa một phần của Aramco để tăng thêm sự cạnh tranh và có thêm nguồn lực giúp cải thiện tình hình kinh tế của đất nước.

Chính phủ sẽ bán đi 5% cổ phần của Aramco vào năm 2017, với giá trị ước tính 100 tỷ USD. Đây cũng sẽ là thương vụ IPO có giá trị lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Trước đó, Alibaba nắm giữ vị trí này với giá trị khi IPO là 25 tỷ USD.

Và đó mới chỉ là 5% cổ phần của Aramco, đủ để thấy vì sao công ty dầu mỏ này lại được định giá lên đến 2000 tỷ USD. Giả sử Aramco có bán toàn bộ số cổ phần của mình, thì các công ty công nghệ như Apple, Google hay Microsoft có cộng lại cũng không thể so sánh bằng.

Số tiền này sẽ giúp Chính phủ tiếp tục các kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế, khi mà giá dầu thô liên tiếp giảm điểm.

Theo kế hoạch, Aramco sẽ chính thức IPO vào năm sau và trở thành cuộc cải tổ kinh tế lớn nhất trong lịch sử của Ả-rập Saudi. Tuy nhiên chưa rõ ai sẽ là người đủ sức để mua số cổ phiếu có giá trị khổng lồ này.

Tham khảo: Bloomberg

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải