» Đánh giá

26/08/2016 | 15:10 GMT+7

Cuối cùng thì Facebook cũng bắt đầu chiến lược kiếm tiền từ WhatsApp

Facebook mới đây đã tích cực chuẩn bị cho kế hoạch kiếm tiền từ ứng dụng chat WhatsApp. Cụ thể là mạng xã hội này sẽ sử dụng một số dữ liệu từ WhatsApp vào quảng cáo, cho phép các doanh nghiệp gửi tin nhắn quảng cáo đến 1 tỷ người dùng ứng dụng chat này. Đây là nước đi đầu tiên Facebook kể từ khi CEO Mark Zuckerberg bỏ ra 22 tỷ USD mua lại WhatsApp vào năm 2014.

WhatsApp hôm nay cũng đã thông báo thay đổi các điều khoản với người dùng. Ứng dụng này bắt đầu cho phép các doanh nghiệp giao tiếp với người dùng qua chat, bao gồm cả nhắc lịch hẹn, thông báo vận chuyển đơn hàng hay những lời nhắn chào mời sản phẩm. Trong một bài viết trên blog, WhatsApp cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm các tính năng này trong những tháng tới.

Thay đổi về chính sách lần này sẽ giúp WhatsApp tạo thêm doanh thu nhưng cũng có vẻ sẽ khiến nhiều người dùng khó chịu vì cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư. Sau khi đồng ý sáp nhập vào Facebook năm 2014, nhà đồng sáng lập Jan Koum đã cam kết thương vụ này sẽ không thay đổi cách mà công ty sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, nay WhatsApp lại khẳng định sẽ chia sẻ nhiều dữ liệu người dùng hơn cho công ty mẹ Facebook. Các dữ liệu này bao gồm cả số điện thoại người dùng, thứ có thể được dùng cho quảng cáo hướng đối tượng khi họ lướt Facebook và Instagram.

Facebook đồng ý thâu tóm WhatsApp với giá 19 tỷ USD năm 2014 nhưng rốt cục thương vụ bị đội lên 22 tỷ USD do cổ phiếu WhatsApp lên giá. Các nhà đầu tư đã tỏ ra rất lo lắng về việc Zuckerberg sẽ kiếm tiền ra sao từ thương vụ này. Các dịch vụ tương tự như WeChat ở Trung Quốc đã khá thành công trong việc mở cửa nền tảng của họ cho các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo. Đây cũng chính là chiến lược Facebook đang sử dụng với Messenger.

Trong bài viết trên blog của mình WhatsApp cũng nhấn mạnh vào việc nâng cấp mã hóa bảo mật và cho biết không một bên thứ ba nào có thể xem được những gì người dùng nói chuyện với nhau. Chính sách này cũng khiến công ty ở vào tình thế khó xử với các nhà chức trách khi họ muốn điều tra tin nhắn của các đối tượng khủng bố.

WhatsApp cho biết: “Chúng tôi tin rằng giao tiếp một cách riêng tư là đặc quyền của tất cả mọi người.”

Tham khảo Bloomberg

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải