Cộng đồng

08/03/2019 | 16:57 GMT+7

Những sai lầm phổ biến trong việc vệ sinh "cô bé" mà các bạn gái cần chú ý

"Cô bé" là bảo bối của phái nữ và cần được yêu thương chăm sóc thường xuyên, tuy nhiên bạn nên chú ý để không mắc phải những lỗi vô tình khiến bé ấy tổn thương đấy!

 

Đã là con gái thì ai trong chúng ta cũng rất quan tâm đến "cô bé" của mình, nhất là các cách để giữ sao cho luôn luôn sạch sẽ, khô thoáng, thơm tho cũng như tránh các bệnh, các loại viêm nhiễm và mùi hôi. Tuy vậy, rất nhiều bạn gái vẫn đã và đang mắc phải một số sai lầm trong việc vệ sinh "người bạn thân" của mình, những sai lầm này nếu lặp đi lặp lại về lâu dài sẽ không có lợi cho sức khoẻ con gái nói chung. Vậy nên hãy ghi nhớ những điều sau đây để tránh vô tình tổn thương "cô bé" của mình nhé:

Sử dụng xà phòng có mùi hương

 

Nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng âm đạo của bạn có khả năng tự làm sạch bằng cách tiết các chất nhầy thường xuyên để làm "trôi" ra những cặn bẩn. Tuy nhiên đôi khi chúng ta vẫn cứ có cảm giác là nên giúp "cô bé" một tay bằng cách rửa qua bằng xà phòng. Điều này vẫn được nhé, nếu bạn chỉ rửa bên ngoài. Tuy nhiên nên tránh các loại xà phòng có mùi bởi vì nó có thể làm rối loạn độ pH lành mạnh bình thường của cô bé, dẫn đến nhiễm men nấm, gây ngứa ngáy khó chịu. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy thì nhiều khả năng là do xà phòng hoặc xịt khử mùi có hương bạn đang sử dụng đấy.

Sử dụng nước rửa có chất cồn

 

Nhiều loại xà phòng và nước rửa có chứa cồn, song điều này cũng không có nghĩa là nó hoàn toàn có hại cho bạn. Tuy nhiên một cố cá nhân với cơ địa đặc thù có thể bị dị ứng với các chất cồn và các loại hoá chất nhân tạo nói chung. Những chất này có tính diệt khuẩn cao và có thể diệt hết toàn bộ vi khuẩn trong cơ thể bạn. Nghe có vẻ tốt đúng không? Ngược lại đấy, vùng âm đạo của bạn có vô số những lợi khuẩn giúp cho "cô bé" luôn khoẻ mạnh, nếu những lợi khuẩn này bị mất đi, vùng da xung quanh có thể bị yếu, dễ tổn thương và thậm chí là rối loạn hormone. Vậy nên trước khi chọn dung dịch vệ sinh cô bé, hãy chắc rằng sản phẩm không có cồn hoặc bản thân bạn không dị ứng với cồn.

Rửa sâu bên trong

 

Như đã nói, âm đạo của bạn có khả năng tự làm sạch, nên việc làm sạch sâu bên trong là hoàn toàn không cần thiết và thậm chí là có hại cho sức khoẻ giới tính của bạn. Các dung dịch vệ sinh phụ nữ chủ yếu là được dùng để rửa bên ngoài chứ không nên dùng để rửa bên trong. Nhiều bạn gái vẫn hay mắc sai lầm là bơm và xịt rửa sâu bên trong, khiến cho độ pH tự nhiên bị rối loạn, đồng thời cũng "đuổi" hết những lợi khuẩn đang bảo vệ bạn. Tệ hơn nữa, việc xịt nước rửa sâu bên trong có thể "đẩy" một số vi khuẩn xấu lên phía trên, tăng tỷ lệ viêm nhiễm.

Kỳ cọ quá mạnh tay

 

"Cô bé" là sinh vật nhạy cảm cần được nâng niu, bạn không nên kì cọ quá mạnh tay hay dùng các loại bông tắm, các loại dụng cụ chà rửa thô ráp với "cô bé". Chỉ cần một vết trầy nhỏ thôi cũng đủ khiến viêm nhiễm đấy.

Không vệ sinh sau khi quan hệ

Nếu bạn có thói quen tắm rửa sau khi "làm chuyện ấy", vậy thì tốt, và đừng quên vệ sinh vùng kín của mình. Thậm chí, nhiều bác sĩ đã khuyên rằng bạn nên đi tiểu sau khi quan hệ để "đẩy ra" các vi khuẩn hoặc chất bẩn trong quá trình sinh hoạt với đối tác. Trong nhiều trường hợp, các vi khuẩn này có thể đi ngược lên trên, ảnh hưởng đến thận của bạn. Vì vậy việc đi nhẹ sau khi xong "chính sự" là tối cần thiết.

Nguồn: Bustle.
 
Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải