Cộng đồng

08/04/2019 | 14:13 GMT+7

Những điều về "núi đôi" khiến con gái lo lắng nhưng thực ra bình thường ...

"Núi đôi" đối với con gái bọn mình rất quý giá, nên nhất định phải hiểu được những chuyện thường xuyên xảy ra với chúng đấy.

 

"Núi đôi" là một bộ phận quan trọng với phái nữ không chỉ vì tính thẩm mỹ, mà còn gắn liền với khả năng nuôi dưỡng, làm mẹ trong tương lai đối với một số người. Đây là bộ phận mà con gái nên chăm sóc cẩn thận, bắt đầu từ việc hiểu rõ những hiện tượng thoạt nghe có vẻ "kì lạ" như sau:

Ngực bên to bên nhỏ

 

Có đôi khi bạn đứng trước gương và tự hỏi vì sao núi đôi của mình lại có một bên nhỏ hơn bên còn lại. Sự chênh lệch này phần lớn thời gian tuy không quá rõ ràng, nhưng nếu để ý kỹ thì vẫn có thể nhận ra và điều này khiến nhiều bạn lo lắng. 

 • Tham khảo thêm
 • Tuy nhiên bạn không cần lo, bởi vì sự thật là không có bộ ngực nào có kích cỡ bằng nhau cả. Điều này cũng áp dụng với nhiều bộ phận khác trên cơ thể như gương mặt, đôi mắt, mũi, và rõ ràng nhất có lẽ là chân mày của bạn. Hiếm có ai sở hữu các bộ phận hoàn toàn giống nhau như hai giọt nước, mà cho dù có thì ấy cũng do những khác biệt không đủ lớn để nhận ra mà thôi. 

  Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý: nếu như kích cỡ ngực của bạn vẫn luôn "bên to bên nhỏ" thì không sao, nhưng nếu bạn để ý thấy một bên to bất thường trong khi trước đó không có thì tốt nhất là nên kiểm tra sức khoẻ. Các khối u có thể xuất hiện khiến một bên to hơn bên còn lại.

  Ngực thay đổi kích cỡ xuyên suốt chu kì kinh nguyệt

   

  Theo như Sara Gottfried, một chuyên gia phụ khoa ở California (Mỹ), tác giả của quyển sách The Hormone Cure về các vấn đề xoay quanh nội tiết tố đã cho hay: Ngực của bạn sẽ thay đổi về kết cấu, hình dáng và tính chất xuyên suốt chu kì kinh nguyêt. Ví dụ như trong khi hành kinh, ngực của bạn có lẽ sẽ có cảm giác sưng cứng hơn khi các tuyến sữa chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai (nếu có). Tuy nhiên khi cơ thể bạn "nhận ra" là nó không có thai, thì ngực của bạn cũng sẽ trở lại trạng thái bình thường. 

  Mặt khác, ngực cũng có thể thay đổi hình thái vào giai đoạn cuối của hành kinh, cụ thể là chúng sẽ... "xẹp đi". Theo như bác sĩ Sara lý giải, đây là thời điểm cơ thể của bạn có ít estrogen và progesterone nhất. Sau đó, khi bạn gần đến kì rụng trứng (ovulation, hiện tượng trứng chín và rụng) thì lượng estrogen lại lần nữa tăng lên. Theo như ghi chép từ quyển Ultrasound Medicine thì điều này sẽ khiến ngực của bạn trông to và căng hơn nhiều.

  Đầu ngực thay đổi từ trạng thái mềm sang cứng

   

  Cũng như bầu ngực thay đổi theo tình trạng nội tiết tố, đầu ngực - một phần của ngực bạn - cũng tương tự như vậy. Cụ thể, đầu ngực của bạn sẽ to lên hoặc xẹp xuống tuỳ theo mức độ estrogen và progresterone, và chuyện "co dãn" này thậm chí còn xảy ra thường xuyên hơn cả bầu ngực của bạn. 

 • Tham khảo thêm
 • Mặt khác, nhiều bạn cũng lo lắng về màu sắc đầu ngực thay đổi như trở tên tối hơn. Trang Healthline (đã được thẩm định y học bởi các chuyên gia) đã chỉ ra rằng đầu ngực tối màu có thể là kết quả của hành kinh, mang thai. Thậm chí, ngực của bạn có thể tối dần theo tuổi tác và chuyện này là hoàn toàn bình thường.

  Đau ngực khi đến kì

   

  Chuyên gia về sức khoẻ phụ nữ Jennifer Wider đã nói trong một cuộc phỏng vấn với báo SELF rằng: Nồng độ estrogen trong hai tuần đầu của chu kì (trong cả tháng, chứ không chỉ thời điểm hành kinh) có thể khiến ngực bạn to lên, và phần progresterone trong hai tuần còn lại sẽ khiến tuyến sữa sưng cứng. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức ngực ở một số thời điểm nhất định trước khi hành kinh.

  Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng có thể có cảm giác đau ngực thường xuyên hơn vì lý do tương tự.

  Lưu ý:

  Bạn nên bắt đầu tìm kiếm tư vấn y khoa chuyên nghiệp khi:

  - Ngực có dấu hiệu bất thường mà trước đó không hề có (một bên to hơn hẳn bên còn lại, phát hiện khối sưng, khối u cộm...)

  - Đầu ngực có mùi, chảy nước, chất nhầy...

  - Ngực sưng tấy, đỏ bất thường gây đau đớn mỗi lần chạm vào dù rất nhẹ...

  Đây có thể là những dấu hiệu viêm nhiễm hoặc thậm chí là ung thư và cần phải được can thiệp y tế sớm nhất có thể để giảm thiểu thiệt hại.

  Source (nguồn): Health, Very Well Health, SELF, Healthline...

   
   
  Chia sẽ
    
  Cộng Đồng

  3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

  3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

  Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

  7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

  5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

  “Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

  Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải