Cộng đồng

15/06/2018 | 08:58 GMT+7

Gánh nặng lên đôi vai người phụ nữ nuôi chồng và con gái bị liệt: "Muốn dồn hết để lo cho con nhưng còn gì nữa đâu mà dồn"

6 tháng qua, chị Neang Mon Dane (30 tuổi, quê An Giang, người dân tộc Khmer) phải "phân thân" liên tục từ Sài Gòn về An Giang thăm chồng, rồi từ An Giang lại ngược lên Sài Gòn chăm con gái. Từ một gia đình đầm ấm thuận hòa, giờ mọi thứ với họ chỉ còn là nỗi buồn và chiếc giường bệnh ám ảnh.

Sau một , bao nhiêu gánh nặng ập lên đôi vai người vợ trẻ.

Hai mẹ con chị Neang Mon Dane.

Đi thăm bà nội bệnh, cha con gặp tai nạn kinh hoàng

Một ngày tháng 12/2017, chồng chị Neang Mon Dane chở theo cô con gái từ huyện Tri Tôn (An Giang) sang Campuchia để thăm bà nội bệnh. Trên đường trở về nhà, xe của họ va chạm với một chiếc xe tải.

Hai mẹ con bé Neang Săn Đa tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

"Chiếc xe tải cán qua người chồng em và bé Neang Săn Đa (8 tuổi) rồi bỏ chạy mất. Lúc đó vẫn chưa về địa phận Việt Nam. Người dân gần đó mới đưa hai cha con vào một Bệnh viện (BV) Campuchia. Nghe tin báo, em bàng hoàng quá, bỏ hết việc chạy sang" – người vợ kể.

Sau vụ tai nạn, những vết thương in hằn lên người con gái ám ảnh bà mẹ trẻ.

Anh Kôksol và con gái được chuyển về BV địa phương. Người cha bị gãy xương đòn quay cổ và bể đầu gối, còn đứa con thì gãy hai xương đùi, gãy tay trái, dập tủy. Kể từ khoảnh khắc đó, bé Neang Săn Đa cũng liệt nửa người.

Người chồng được chuyển lên BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM để mổ ghép xương đầu gối. Vết thương chưa lành hẳn nhưng tiền đã cạn, anh buộc phải xin xuất viện về nhà.

Từ một đứa trẻ lành lặn, giờ muốn đi đâu, cô bé cũng cần chiếc xe lăn hỗ trợ.

"Bác sĩ nói anh ấy còn một đợt mổ nữa để lấy nẹp cố định trong chân ra nhưng giờ hết tiền rồi. Ảnh nói thôi tới đâu hay tới đó chứ giờ biết làm sao. Em cứ dồn hết lo cho con, mặc kệ anh. Làm sao mà mặc kệ được" – người vợ rưng rưng.

Nhà chỉ có một công đất, chị Neang Mon Dane mượn thêm người thân 2 công nữa, đem đi cầm được hai cây vàng. Số tiền bằng cả gia tài ở quê họ bị thuốc men, viện phí ngốn hết sạch.

Nhưng bệnh của chồng, con chị vẫn không có dấu hiệu khả quan.

Bé gái đang điều trị tại phòng 3, khoa Tiết niệu, BV Nhi Đồng 2.

"Làm ơn cứu chồng, con em với"

Những ngày qua, bé Neang Săn Đa phải quay trở lại BV Nhi đồng 2 vì tình trạng vết thương trở nặng. Theo chẩn đoán của bác sĩ, gần như chân bé gái sẽ bị liệt vĩnh viễn. Bệnh nhi cũng không thể tự đi tiểu được mà phải truyền qua bọc.

Bé gái mới 8 tuổi nhưng có khả năng sẽ bị liệt chân suốt đời.

"Bác sĩ nói trước mắt sẽ điều trị nhiễm trùng nước tiểu và sỏi thận cho con em. Đêm nào đang ngủ nó cũng đau và quấy khóc suốt.Tiền thì không còn bao nhiêu, mà ở quê chồng cũng đang chờ được mổ chân. Thật sự bây giờ em không biết phải làm sao" – người vợ chia sẻ.

Không có cha mẹ bên cạnh, đứa con gái mới 16 tháng tuổi của chị Dane đang được gửi nhờ dì út trông nom. Dì út năm nay mới… 12 tuổi.

Để cứu con, người mẹ đã đi rất nhiều BV từ An Giang đến Sài Gòn.

Những ngày qua, bệnh tình của bé Neang Săn Đa trở nặng.

"Em cũng muốn gửi con cho bà ngoại, nhưng bà mỗi ngày phải đi phụ hồ kiếm ăn dù tuổi đã cao. Mấy anh chị bà con thì ai cũng nghèo, lo thân còn chưa xong" – chị Dane thật thà kể.

Có lẽ động lực lớn nhất để người vợ, người mẹ trẻ cầm cự được đến giờ này là khoảng thời gian hạnh phúc gần 10 năm trước đó.

Người vợ trẻ đang dần tuyệt vọng vì không có tiền lo cho chồng, con.

"Hồi chưa tai nạn chồng em thương vợ con lắm, đi làm về có đồng nào là lo hết, chưa từng cãi nhau, mắng chửi chuyện gì. Ảnh làm công ty gỗ, còn em là công nhân may, thu nhập không cao nhưng ổn định. Hai vợ chồng với hai đứa con, tưởng cuộc sống vậy là viên mãn lắm rồi. Giờ xảy ra chuyện như vầy, có mong bằng một nửa lúc trước cũng không được. Mong mọi người làm ơn cứu chồng, con em với" – người vợ giọng khẩn khoản.

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

4 lời nhắn gửi của làn da về trạng thái stress tinh thần mà bạn không nên bỏ qua

Người ta thường nói rằng vẻ đẹp phải bắt đầu từ sâu bên trong, và điều này thực sự có căn cứ khoa học. Nếu như bạn đang có một khoảng thời gian khó khăn và tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực, thì làn da sẽ là bộ phận đầu tiên lên tiếng đấy....

Ngủ thiếp đi trong khi nghe nhạc, tỉnh dậy chàng trai phát hiện mình bị điếc

Lại đến mùa hanh khô, học ngay 5 bí quyết giúp làn da luôn mịn màng, bóng ...

Cẩn thận kẻo đầu đầy gàu chỉ vì chính những việc mà bạn làm hàng ngày

Những loại bệnh tuyến vú lành tính mà nữ giới rất hay gặp phải, nên tìm ...