Cộng đồng

28/04/2020 | 16:46 GMT+7

“Cửa sau” ngứa ngáy suốt ngày, lại luôn ẩm ướt: Đây có thể là loạt nguyên nhân để bạn tìm cách khắc phục

1. Bệnh chàm

Bệnh chàm hậu môn là một bệnh viêm phổ biến xảy ra trên vùng da xung quanh hậu môn. Nó có thể xảy ra bất kể tuổi tác và mùa. Nguyên nhân của bệnh chàm hậu môn rất đa dạng, tuy nhiên nó thường được gây ra bởi sự tương tác của các yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể.

So với người bình thường, những người dị ứng tự nhiên với hải sản như cá, tôm và cua có độ nhạy cảm cao hơn với các yếu tố gây bệnh, do đó, họ dễ bị mắc bệnh chàm hậu môn hơn. Để tránh mắc phải bệnh này, bạn nên giữ thói quen vệ sinh đồ lót và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

 

2. Ký sinh trùng

Hầu hết mọi người bị nhiễm ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như ruột, rất ít có trường hợp người bị nhiễm trùng da và ký sinh trên da, tuy nhiên, không phải là không thể.

Khi chế độ ăn uống của bạn không sạch sẽ, chẳng hạn như ăn thực phẩm chưa qua sơ chế, ăn rau và trái cây không được làm sạch, chưa nấu chín, chúng có thể khiến mọi người bị nhiễm ký sinh trùng như giun tròn, bệnh sán máng có thể gây ngứa hậu môn. Đặc biệt đối với giun tròn, giun tròn cái có thể chui ra khỏi hậu môn và đẻ trứng quanh vùng da hậu môn gây ngứa hậu môn.

3. Rò trực tràng

Rò trực tràng là bệnh trong đó ống hậu môn, trực tràng và thậm chí đầu dưới của đại tràng sigma bị chảy xệ xuống dưới hoặc thậm chí bị lòi ra ngoài hậu môn. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính, nhưng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, người già, người có hệ thống tiêu hóa yếu và các bà mẹ sinh con nhiều lần. 

Khi bị mắc bệnh này, trực tràng bị xệ xuống dưới, dịch tiết ra từ trực tràng sẽ kích thích khu vực quanh hậu môn và gây ngứa hậu môn.

 

4. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ cũng có các triệu chứng lâm sàng như sa tử cung và rò trực tràng. Bệnh trĩ có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng phổ biến hơn ở những người từ 20-40 tuổi. Nhân viên văn phòng ít vận động là phổ biến nhất.

Theo vị trí của bệnh, bệnh trĩ có thể được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp thường gây khó chịu hậu môn và ngứa vì sưng tĩnh mạch bên ngoài hậu môn.

5. Bị nấm

Ngứa hậu môn cũng có thể là do bạn bị nhiễm nấm như floccus cholermophyton, trichophyton rubrum và trichophyton rubrum. Bệnh này dễ xảy ra trong mùa nóng và ẩm ướt, đặc biệt là ở nam giới, những người làm lái xe và người ngồi lâu cũng dễ mắc bệnh.

Nếu bị nhiễm nấm ở vùng hậu môn kết hợp với bệnh tiểu đường, bệnh mãn tính… có thể làm cho sức đề kháng của cơ thể suy giảm, dễ bị nhiễm trùng và gây ra các triệu chứng ngứa hậu môn. Do đó, bạn cần đi khám bác sĩ và có cách chữa trị càng sớm càng tốt.

 

Ngoài ra, để giảm ngứa ở hậu môn, điều quan trọng hơn là bạn phải vệ sinh thật sạch sẽ. Bởi vì vị trí của hậu môn rất đặc biệt lại có hình dạng bị nhăn. Nếu mọi người không làm sạch hậu môn sau khi đi đại tiện, hoặc không chú ý đến việc làm sạch hậu môn mỗi khi tắm, phân còn sót lại và các thành phần khác có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như ngứa hậu môn và nhiễm khuẩn. 

Nguồn: Aboluowang, Healthline

Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải