Cộng đồng

15/11/2019 | 10:04 GMT+7

3 kiểu đau bụng kinh báo hiệu nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo mà con gái ...

Vào mỗi kỳ kinh nguyệt hàng tháng, con gái thường sẽ gặp phải những triệu chứng như đau bụng, đau đầu, đau lưng, tê mỏi toàn thân và không đủ tỉnh táo làm bất kỳ việc gì. Trong đó, đau bụng kinh là triệu chứng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải trong 3 ngày đầu hành kinh. Một trong những biểu hiện đau bất thường đó có thể là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt mà các cô nàng không nên chủ quan bỏ qua.

Cùng điểm qua một số triệu chứng đau bụng kinh ngầm cảnh báo các vấn đề sức khỏe mà phái nữ nên tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Đau bụng kinh đến nỗi chân tay bủn rủn, hoa mắt chóng mặt

Có một số người thường gặp phải tình trạng đau bụng kinh dữ dội đến mức bủn rủn chân tay, choáng váng tinh thần và không thể làm được bất kỳ việc gì. Nếu bạn cũng đang gặp phải triệu chứng này thì cần nhanh chóng đi khám ngay.

Triệu chứng này có thể ngầm cảnh báo một số bệnh phụ khoa như viêm dính tử cung, u xơ eo tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc viêm nhiễm nghiêm trọng... Đây đều là những bệnh lý rất nguy hiểm và phái nữ cần nhanh chóng phát hiện để kịp thời điều trị, từ đó mới phòng tránh những rủi ro về sinh sản như vô sinh.

 

Đau bụng kinh âm ỉ, đầy bụng, tiêu chảy kéo dài

Các tế bào ở tử cung khi bắt đầu sản xuất ra hormone prostaglandin sẽ giúp thúc đẩy hiện tượng bong các niêm mạc và mô trong tử cung đi ra cùng máu kinh. Điều này khiến cho tử cung phải chịu những cơn co thắt tác động.

Nếu những cơn co thắt này xuất hiện với cường độ nhanh và mạnh thì bạn sẽ gặp phải tình trạng đau bụng, chuột rút. Prostaglandin cũng có thể gây ra những cơn co thắt trong ruột, dẫn đến tiêu chảy, nhất là trong những ngày đầu có nguyệt san. Khi gặp phải tình trạng này kéo dài, bạn nên nhanh chóng đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị phù hợp.

 

Đau bụng kinh kéo dài hơn 12 tiếng

Trong trường hợp gặp phải tình trạng đau bụng kinh kéo dài suốt hơn 12 tiếng thì bạn nên tìm tới sự trợ giúp từ các bác sĩ để khắc phục vì nó có thể ngầm cảnh báo các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Bởi thông thường, triệu chứng đau bụng kinh sẽ không kéo dài quá 12 tiếng nên nếu thấy tình trạng này xuất hiện, nhất là ở giai đoạn mới bắt đầu dậy thì, bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe ngay.

 

*Một số cách giúp giảm đau bụng kinh trong kỳ "rớt dâu":

- Chườm túi nóng lên bụng.

- Uống nước ấm hoặc trà ấm.

- Ăn chuối.

- Tắm nước ấm.

- Massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ.

Source (Nguồn): Women's Health, Healthline

 
Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải