» Bóng đá Việt

21/12/2018 | 21:03 GMT+7

Tuyển Việt Nam: Trẻ hóa là đòi hỏi của lịch sử

HLV Park Hang Seo đã và đang thực hiện cuộc cách mạng toàn diện trên bình diện đội tuyển quốc gia. Đấy là công cuộc trẻ hoá, để đón lõng các hạng mục giải đấu - sân chơi quan trọng của nền bóng đá, trong khoảng 5-7 năm nữa. Tất nhiên, cơ sở phải là từ các cầu thủ trẻ tài năng mà chúng ta đang sở hữu.
Lứa của Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Quang Hải, Phan Văn Đức..., người lớn nhất mới 24 tuổi, trẻ như Văn Hậu là 19 tuổi. Tuổi trẻ, nhưng họ đã có thâm niên 3-4 năm ăn cơm các đội tuyển quốc gia, thậm chí là đội tuyển Việt Nam. Kinh nghiệm trận mạc vì thế không phải là vấn đề. Nhưng, tại sao và như thế nào, ông Park lại quyết định làm cuộc cách mạng, khi cận kề AFC Asian Cup 2019?
HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những giải thích rất rành mạch, rằng tất cả những cầu thủ tài năng nhất của nền bóng đá, đều nằm trong độ tuổi từ 20-25. Nguồn lực trẻ dồi dào chính là đòn bẩy cho những người làm chuyên môn. Cũng giống như các địa hạt khác, Việt Nam đã và đang sở hữu hơn 50% dân số trẻ, đang trong độ tuổi lao động vậy. Điều đó rất tốt để phát triển nền kinh tế cũng như nhiều ngành, nghề khác của xã hội.
Trong một diễn biến khác, ở cơ quan quản lý nền bóng đá (VFF), thực tế cũng đã và đang trẻ hoá đội ngũ cán bộ - những người làm chuyên môn. Tân chủ tịch VFF khoá VIII Lê Khánh Hải sinh năm 1966, tức là mới 52 tuổi và trẻ hơn người tiền nhiệm Lê Hùng Dũng đến 10 tuổi. Các Phó chủ tịch như Cao Văn Chóng thậm chí mới 39 tuổi. Tương ứng, trong vài ngày tới, Ban Tổng thư ký với các gương mặt trẻ có trình độ học vấn và chuyên môn, cũng sẽ được chọn.
Vai trò của Ban Tổng thư ký không đơn thuần là giúp việc cho Chủ tịch VFF, mà còn nhiệm vụ điều hành, tổ chức hệ thống các giải bóng đá quốc gia, ngoài ra cả các vấn đề đối ngoại. Khi giữ vai trò Tổng thư ký ở tuổi 35, ông Trần Quốc Tuấn được đánh giá là "tuổi trẻ tài cao” và thực tế, rất được việc cho Liên đoàn. Ngay lúc này thế hệ đàn em của ông Tuấn "Tổng” tại các phòng ban thuộc VFF là rất dồi dào, có người mang học hàm tiến sỹ.

Việc HLV Park Hang Seo không triệu tập những cựu binh như Văn Quyết, Anh Đức mà tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ được giới chuyên môn lý giải là để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á hay SEA Games trong khi ASIAN Cup không được đặt lên hàng đầu.
 
 
Bóng đá Việt Nam rõ ràng đang đổi mới toàn diện, và nó là đòi hỏi tất yếu của lịch sử, của vận mệnh, để lật trang sử mới cho nền bóng đá trong nay mai.
Với HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam, nhiệm vụ được khu biệt rõ ràng. AFC Asian Cup 2019 mới là lần thứ 2 trong lịch sử kể từ sau hội nhập trở lại, đội tuyển Việt Nam góp mặt. Việc được dự giải vô địch châu Á đã là một vinh dự lớn lao với nền bóng đá vẫn bị xem là "nhược tiểu", nên khó thể đòi hỏi hay đặt tham vọng thành tích ngay được. Phải thêm ít nhất 1-2 kỳ AFC Asian Cup nữa, lứa cầu thủ trẻ tài năng lúc này mới chín.
Đấy cũng là cách tính xa mang tầm chiến lược, chứ không phải ông Park tự tin đến độ gặt lúa non ngay tại UAE tới đây.
Tùy Phong
Chia sẽ
  
Cộng Đồng

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

3 hành vi gây tổn thương lớn cho tử cung nhưng nhiều cô nàng vẫn vô tình mắc phải, nhất là điều số 2

Tầm quan trọng của tử cung đối với nữ giới luôn là điều mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Bởi tử cung là nơi thụ thai của nữ giới và nó cũng là cơ quan quan trọng để thải độc trong cơ thể. Do đó, các cô gái nên chú ý chăm sóc tử cung trong cuộc sống hàng ngày. Có 3 hành vi dễ gây tổn thương cho tử cung của nữ giới nhưng nhiều cô nàng lại không hề hay biết....

7 điều về "vùng kín" có thể khiến bạn giật mình vì "sao mình lại không biết nhỉ?"

5 sự thật về nam giới mà nhiều người hay lý giải sai!

“Vòng một" bỗng dưng thay đổi bất thường, đừng quá lo lắng!

Đau bụng bên trái: Dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm ai cũng có thể mắc phải