» Bóng đá Việt

17/01/2019 | 13:50 GMT+7

'Điểm mù' của hệ thống 3-5-2

Bàn thua đầu tiên, Văn Hậu ốp và bị qua người, Tiến Dũng lót nhưng hở nách và Quế Hải băng ra không kịp, bóng tạt vào trong Sardar thảnh thơi bật nhảy gõ đầu vào lưới trống. Vào thời điểm này, cả Duy Mạnh và Văn Lâm đều nhao về phía cột 1, tức là bị hút bóng.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019. Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam. Lịch thi đấu bóng đá Asian Cup 2019. Xem trực tiếp bóng đá Asian Cup trên VTV6, VTV5. Trực tiếp bóng đá Việt Nam.
Xem trực tiếp Asian Cup tại đây:
 
 
 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 hôm nay, 14/1:
23h00 Thái Lan vs UAE  (trực tiếp VTV6)
23h00 Ấn Độ vs Bahrain  (trực tiếp VTV5)
Chúng ta đang nói về trận thua Iran 0-2, khiến cho cơ hội đi tiếp của đội tuyển Việt Nam vốn đã hẹp, càng hẹp hơn.
 
 
Pha bóng dẫn đến bàn thua thứ 2, Iran chủ động đánh vỗ mặt thẳng vào trung lộ, nhằm vào khoảng trống giữa Duy Mạnh và Trọng Hoàng. Cả Hoàng và Mạnh đều đã cố gắng can thiệp, bịt góc sút của Sardar, nhưng bất lực trước kỹ năng cài người, khống chế bước một và ra chân của tiền đạo đeo áo số 20.
Hệ thống (sơ đồ) 3-5-2 (hay 5-3-2 khi phòng ngự) có những "điểm mù” chết người ở 2 nách giữa các trung vệ và hậu vệ biên. Trọng Hoàng và Văn Hậu là những hậu-vệ-tấn-công tuyệt vời, nhưng sự phối hợp phòng ngự với 3 trung vệ, rõ ràng là có vấn đề. Nó bộc lộ rõ nhất trận đấu với Iran và trước đó là các bàn thua trước Iraq.
Chúng ta đã từng chơi rất hay trước các đối thủ vừa miếng và dưới cơ, với sơ đồ 3 trung vệ giăng ngang, nhưng đấy là khi còn Đình Trọng, một mẫu cầu thủ nhanh, mạnh mẽ và phán đoán tình huống tốt. Nhưng trước một đội bóng trên cơ, tấn công đa dạnh, hệ thống này dễ sụp đổ. HLV Park Hang Seo đã không chuẩn bị phương án 2 xoay sơ đồ.
Thực ra, hệ thống mà HLV Park Hang Seo đã và đang áp dụng cho các đội tuyển Việt Nam là "format” của thuyền trưởng Guus Hiddink, thời còn huấn luyện đội tuyển Hàn Quốc thi đấu FIFA World Cup 2002. Sơ đồ 3-5-2 chuyển đổi thành 5-3-2 đòi hỏi thể lực tuyệt vời của bộ cánh, công thủ toàn diện. Hàn Quốc là một đội bóng thừa sức mạnh và độ nhanh, nên ông Hiddink đã thành công mỹ mãn.
Trước Trọng Hoàng, chúng ta có Văn Thanh, đầy cơ bắp. Văn Hậu ở cánh đối diện cũng rất khá, nhưng Hồng Duy yếu hơn ở kỹ năng phòng ngự. Đó là lý do Duy phạm lỗi dẫn đến bàn thua ở cuối trận đấu với Iraq. Khi thể lực không đảm bảo, hệ thống và cự ly đội hình dễ bị vỡ. Chúng ta thua bàn thứ 2 trước Iran, ngay vào thời điểm đội bóng đang "hừng” lên tìm bàn gỡ.
Nói gì thì nói, đội tuyển Việt Nam đã chiến đấu hết sức bình sinh, trước các đối thủ mạnh hơn. Chúng ta không có gì phải hối tiếc cả, chỉ là dường như đội bóng đã nhìn thấy giới hạn năng lực chinh phục. Ngôn ngữ dân gian gọi đó là "kịch trần”. Tất nhiên, chỉ các đội ở đẳng cấp cao hơn mới giúp đội tuyển Việt Nam nhận ra điều đó, thay vì mãi mộng mơ, sau chu kỳ tuyệt vời trong năm 2018.
Đội bóng vẫn còn 1 trận đấu mang tính quyết định thành bại và cơ hội đi tiếp. Dồn toàn lực để chiến đấu với Yemen, không thành công cũng thành nhân.
TUỲ PHONG
Chia sẽ
  
Cộng Đồng