» Âm nhạc

11/05/2018 | 14:40 GMT+7

Nhạc sĩ viết ca khúc 'Rời bỏ' cho Hòa Minzy lên tiếng về tin đồn đạo nhạc

Sau khi ra mắt vào ngày 6/5, ca khúc "Rời bỏ" của Hòa Minzy do nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng chắp bút nhanh chóng nhận được nhiều yêu mến của khán giả. Ca khúc gây ấn tượng đặc biệt nhờ giai điệu ballad nhẹ nhàng, ca từ buồn da diết cùng giọng hát tình cảm của Hòa Minzy.

Tuy nhiên, nhiều khán giả bất ngờ phát hiện ra ca khúc của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng lại sở hữu giai điệu và phần lời giống tới 90% một bài hát khác có tên "Đừng thương hại anh" của tác giả Minh Âu. Ca khúc này từng được Minh Âu thể hiện tại một phòng trà cách đây hơn 3 năm.

Ca khúc "Rời bỏ" do Hòa Minzy hát bị tố đạo nhạc ca khúc "Đừng thương hại anh".

Mới đây, nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng đã lên tiếng pủ nhận tin đồn đạo nhạc. Đồng thời tiết lộ, ca khúc "Đừng thương hại anh" và "Rời bỏ" là một. Và "Đừng thương hại anh" chính là bản demo do Vũ Huy Hoàng hát và sau đó đã bị "ăn cắp" và còn thay tên tác giá.

Toàn bộ status của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng như sau: "Chào các bạn! Tôi là Vũ Huy Hoàng, người viết bài hát mang tên "Rời Bỏ" do ca sĩ Hòa Minzy thể hiện mới được phát hành ngày 06/05.

Trong mấy ngày qua, tôi có nhận được một số cuộc điện thoại, một số tin nhắn trên trang cá nhân về nguồn gốc bài hát của tôi. Quả thật, khi nhận được những thông tin đó và click vào những đường link được chia sẻ tôi cảm thấy hơi bất ngờ. Ban đầu thì cũng có cảm giác bất bình nhưng tôi cũng nhanh chóng hiểu ra vấn đề. Do công việc bận rộn nên hôm nay tôi mới có thể thu xếp thời gian để trả lời cho các bạn.

Đối với một người nhạc sĩ mà nói, việc lấy beat của bài hát khác sau đó viết lời lên theo vòng hòa thanh có sẵn đã là không thể chấp nhận nổi, đừng nói đến việc lấy bài hát của người khác, sau đó thay tên rồi nhận là bài hát của mình. Tôi đánh giá đó là một việc rất thiếu đạo đức và lòng tự trọng. Kể cả việc trả tiền cho ai đó, mua lại chất xám của họ sau đó đứng tên mình tôi cũng cực lực phản đối, và xếp vào hạng ngụy quân tử. Vậy các bạn nghĩ sao nếu xảy ra 1 trường hợp, lấy bài hát của người khác, thay tên, nhận làm bài hát của mình, sau đó lại đi tố cáo chính tác giả là người ăn cắp. Việc này có lẽ mới, chưa có tiền lệ phải không? Có thể coi đây là hành động vừa ăn cắp vừa la làng, xô đổ mọi kỷ lục về đạo nhạc cũng như đạo đức của âm nhạc Việt Nam suốt mấy năm qua.

Nếu đơn giản chỉ là việc một ai đó lấy bài hát của tôi viết ra để đi cưa gái, nhận làm bài hát của mình nhằm đốt cháy giai đoạn tôi hoàn toàn ủng hộ và chúc phúc cho các bạn, vì trước đây một vài đứa em tôi cũng hay xin tôi cho phép nhận là tự sáng tác vài bài mà tôi viết khi mang guitar đi tỏ tình để thuận lợi hơn trong việc tán em này em kia. Nhưng nếu việc liên quan đến danh dự và sự nghiệp của cả một tập thể đã lao động rất tâm huyết và nghiêm túc cho dự án "Rời Bỏ" thì chắc chắn tôi không thể bỏ qua.

Khi nghe qua bài hát mà các bạn chia sẻ có tên là "Đừng thương hại anh" thì tôi chắc chắn 2 bài hát này là một, chứ không có sự trùng hợp nào ở đây hết, đó chính là bản lyric đầu tiên mà tôi viết. Không biết bằng cách nào các bạn được nghe bản demo do tôi hát nhưng tới lời bài hát nguyên bản các bạn hát còn sai và thiếu logic thì các bạn sáng tác nó như thế nào? Và bài hát này sao lại cần đến 2 người mới sáng tác nổi? Có cần tôi phải hát lại 1 lần để các bạn thấy khi tác giả thể hiện bài hát của mình viết trông nó ra sao không? Sở dĩ sau này lời bài hát có chút thay đổi vì khi bài hát được xác định đưa cho ca sĩ nữ thì mọi thứ sẽ phải đổi vai nên tôi đã điều chỉnh phần lời.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng cho biết ca khúc "Rời bỏ" và "Đừng thương hại anh" là một. Đừng thương hại anh là bản demo của "Rời bỏ" do Vũ Huy Hoàng viết nhưng đã bị "ăn cắp".

Khán giả xứng đáng nhận được 1 câu trả lời chân thành nhất, tường minh nhất và khách quan nhất. Tôi xin lỗi vì đã để cho những người yêu nhạc, đặc biệt là fans của ca sĩ Hòa Minzy phải hoang mang những ngày vừa qua. Nhân đây tôi xin kể một câu chuyện, kèm theo một số hình ảnh để các bạn tự nhìn nhận và đánh giá:

Chắc hẳn các bạn biết bài hát Phía Sau Một Cô gái của ca sĩ Soobin Hoàng Sơn. Người phối khí sản xuất cho bài hát đó là nhạc sĩ Đoàn Minh Vũ, một nhạc sĩ cũng khá nổi tiếng tại thời điểm hiện tại. Trước đây khoảng năm 2012 Vũ kết thúc khóa học nâng cao âm nhạc ở Canada về, tôi và Vũ có duyên chơi với nhau, làm việc với nhau và khá thân thiết, thuở đó gọi là hàn vi, chẳng ai có mối quan hệ. Gần như 100% những bài hát do tôi viết đều do Vũ chơi piano, Vũ phối khí và Vũ thu âm luôn. Thù lao đôi khi là 1 cốc coffee hay đĩa mỳ xào.

Bài hát Rời Bỏ được tôi viết vào khoảng tháng 6 năm 2014 từ một câu chuyện của bản thân. Bài hát đó nằm trong Series bài Memories, Hẹn Em Kiếp Sau mà tôi viết cho ca sĩ Ưng Đại Vệ, các bạn có thể tìm nghe và cảm nhận sự liên quan về nội dung của chúng. Khi thu âm demo của bài hát đó tôi đã đến nhà Vũ vào một buổi sáng Chủ Nhật và thu âm trực tiếp với Piano mà không cần vào Cabin, bởi thật ra cũng chưa đủ tiền mua cabin. Thời đó tôi vẫn còn low-tech nên vẫn sử dụng tài khoản Yahoo Mail. Hôm qua khi liên lạc với Vũ hỏi về bài hát đó thì may quá là Vũ vẫn còn lưu file Project, là Project của bản phối khí toàn bộ bài hát, cũng cùng khoảng thời gian cuối năm 2014, có ghi đầy đủ ngày tháng khởi tạo, chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm sản xuất sẽ rất hiểu việc này.

Một điều kỳ lạ nữa là tài khoản Yahoo Mail của tôi mọi khi đăng nhập không được thì hôm nay lại đăng nhập được, trong đó còn lưu hết những tin nhắn và file đính kèm liên quan đến bài hát, tất nhiên cả ngày và giờ, chỉ thiếu mỗi giây thôi. Tôi có thể cho các bạn nhìn thông tin email, ngày tháng nhận mail và download bài hát đó về cho các bạn nghe trực tiếp tại đây nếu được yêu cầu. Từng đó không biết đã đủ để cho các bạn nhận ra vấn đề chưa?

Nếu thật sự là những người yêu văn nghệ, có thể đang công tác tại đoàn văn công hay tổ dân phố nào đó, hai bạn đang tự nhận là tác giả có thể mở lời nhờ giúp đỡ, tôi sẽ nói quản lý của Hòa mở 1 cuộc thi Cover, sau đó mời các bạn đến tòa soạn phỏng vấn, chụp hình với chúng tôi, sau đó đăng báo, như vậy có phải là một cách thể hiện tình yêu với văn nghệ rất trong sáng không mà vẫn được nổi tiếng? Tại sao phải cố tình lấy hẳn một bài hát của tôi viết rồi thay tên nhận là mình sáng tác. Các bạn không thể lường trước hậu quả mà nó gây ra nghiêm trọng thế nào cho người bị hại, thậm chí chính bản thân các bạn. Nếu đủ bản lĩnh, tới gặp tôi, tôi mời các bạn cốc coffee.

Tôi là một Kiến trúc sư, nghề nghiệp của tôi không hề thích sự ồn ào và gây phiền toái cho người khác, càng không cần kiếm tiền nhờ sự nổi tiếng. Những lúc rảnh rỗi tôi chơi đàn, viết nhạc để thư giãn và trải lòng. Tôi không hề cảm thấy khó chịu khi đọc hàng trăm comment mà các bạn khán giả nguyền rủa mình, bởi các bạn đang làm một việc đúng đắn với lượng thông tin các bạn có tại thời điểm đó. Các bạn là những người tuyệt vời, dám bảo vệ lẽ phải và tấn công thứ rác rưởi. Lúc này, tôi sẽ rất cảm kích nếu các bạn không thấy phiền trong việc điều chỉnh lại thước ngắm mục tiêu sau khi bắn nhầm tôi. Việc tôi cần bây giờ là những người cố tình tạo ra chuyện này, hãy nói vài lời để xin lỗi khán giả, phản tỉnh lại bản thân và sống cho đứng đắn. Tôi không cần các bạn xin lỗi tôi, vì tôi không có thời gian nghe cũng như nhu cầu được xin lỗi. Hãy xin lỗi khán giả, ca sĩ Hòa Minzy và cả bạn bè của chính các bạn, những người mà các bạn đã lừa dối suốt bao lâu nay. Chuyện này tôi cho qua, cũng không cần kiện các bạn vì biết các bạn cũng không thể có đủ tiền để bồi thường.

Về việc một số bình luận nói rằng có phần giai điệu giống với bài hát Giữ Em Đi. Các bạn cứ xem ngày tháng chúng tôi làm demo và so sánh với thời gian Giữ Em Đi ra đời các bạn sẽ có câu trả lời. Tối nay tôi sẽ up clip tôi mở email, download về và bật trực tiếp cho các bạn nghe bản demo đầu tiên của Rời Bỏ mà tôi vừa quay, do dung lượng nặng nên hiện tại chưa thể up lên ngay.

Cuối cùng tôi xin gửi lời đồng cảm tới khán giả, những người yêu mến ca sĩ Hòa Minzy và bài hát Rời Bỏ, giờ thì các bạn có thể tự tin nghe, cảm nhận và ủng hộ cho Hòa rồi. Nhân tiện, đằng nào các bạn cũng chú ý đến tôi rồi, chúng ta nên giao lưu một chút nhỉ. Các bạn có thể nghe lại một số bài hát mà tôi từng viết cho những ca sĩ trong quá khứ".

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng tung bằng chứng.

Ngay sau đó, Hòa Minzy cũng share status của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng và chia sẻ: "Tất cả những gì các bạn cần biết về ca khúc "Rời bỏ" có đạo nhạc hay không.

Trước đó, đại diện của Hòa Minzy cũng nói rằng: "Chúng tôi đã mua bản quyền ca khúc "Rời bỏ" và Hòa chỉ là người thể hiện bài hát này, trong khi đây lại là chuyện liên quan đến tác giả ca khúc. Vì vậy, Hòa xin phép giữ im lặng và chúng tôi cũng như mọi người, đang chờ đợi phía nhạc sĩ lên tiếng giải quyết vụ việc".

Trong khi Minh Âu, tác giả của ca khúc "Đừng thương hại anh" cho biết ban đầu ca khúc được viết nên từ một beat nhạc Thái Lan mà một người bạn anh cho nghe khi học năm 4 Đại học. Những câu từ trong ca khúc "Đừng thương hại anh" được cả hai chắp bút viết chung và dành tặng người yêu cũ của Minh Âu sau khi hai người chia tay. Một năm sau, anh vào Sài Gòn và sử dụng ca khúc này đi hát tại phòng trà và đăng trên Youtube vào năm 2015 như mọi người đang thấy.

Và sau khi ca khúc "Rời bỏ" (Hòa Minzy) ra mắt, Minh Âu cho biết anh cảm thấy nổi da gà vì giống tới 90% với ca khúc của mình viết lời cách đây hơn 4 năm, nay lại đứng tên một người khác. Anh nói: "Cho tới bây giờ, tôi đã mất liên lạc với người bạn đưa beat cho mình năm xưa. Tôi thắc mắc không biết người bạn đó sau này đã đưa cho nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng hay không? Bởi theo tôi biết, bản demo của nhạc sĩ chia sẻ sau tôi 6 tháng, nghĩa là nhạc sĩ đó có nghe bản của tôi trước đó. Lúc đó tôi chỉ viết cho vui, thời "trẻ trâu" nên không có bản quyền, không làm gì được".

Chia sẽ