» Âm nhạc

14/08/2017 | 11:34 GMT+7

Đinh Mạnh Ninh - Nghe nhạc thính phòng thực sự là một trải nghiệm hết sức mới lạ

Nam ca sĩ Đinh Mạnh Ninh

Chào Đinh Mạnh Ninh, là một nghệ sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc nhẹ, tuy nhiên có bao giờ Đinh Mạnh Ninh nghe hay tìm hiểu về nhạc thính phòng cổ điển không?

Xin chào quý vị khán giả. Từ trước đến giờ, Đinh Mạnh Ninh đã có một số cơ hội được tham gia những buổi hòa nhạc thính phòng, và cũng đã nghe những tác phẩm cổ điển thính phòng rồi. Ở trong trường cũng đã có khá nhiều buổi hòa nhạc như vậy, và Ninh cũng đã tham gia để thưởng thức những bản nhạc giao hưởng thính phòng.

Vậy cảm xúc của anh khi đến một chương trình hòa nhạc như thế nào?

Khi bạn đến một chương trình hòa nhạc giao hưởng, thính phòng, hay những buổi nhạc nhẹ thì cảm giác phân biệt giữa 2 dòng nhạc này rất rõ ràng. Nhạc nhẹ thường là những ca khúc, còn nhạc giao hưởng thính phòng thì thường được bố trí theo một khuôn mẫu khác. Thời lượng, và hình thức chơi cũng rất khác nhau. Một dàn nhạc nhẹ thường có từ 5 - 7 cây, trong khi dàn nhạc giao hưởng thì nó thường là một dàn nhạc lớn. Giữa âm nhạc cổ điển và nhạc nhẹ thì Ninh nghĩ là 1 người bình thường cũng có thể phân biệt được.

Hiện nay, ở Việt Nam, giới trẻ có xu hướng nghe nhạc nhẹ nhiều hơn nhạc thính phòng. Theo anh, lý do tại sao nhạc thính phòng chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ?

Theo Ninh nghĩ, nhạc nhẹ là một dòng nhạc gần hơn với các bạn trẻ, bởi vì nó đáp ứng được nhu cầu về mặt tinh thần: nhu cầu giải trí, nhu cầu thưởng thức. Các ca khúc nhạc nhẹ nói lên rất nhiều mặt trong cuộc sống của cá nhân mỗi người. Nhưng mà nhạc cổ điển thì lại khác. Khi bạn muốn thưởng thức hay tìm hiểu nhạc cổ điển, thì các bạn phải có một điều kiện nhất định. Trước tiên bạn phải có những thành phẩm ví dụ như CD, đĩa than. Nhưng mà những thành phẩm này khó tìm hơn nhạc nhẹ. Hoặc khi bạn muốn đi nghe nhạc thính phòng theo đúng tiêu chuẩn về phòng để có thể cảm nhận được những hiệu ứng mà nhạc cổ điển mang lại. Một điều nữa, đó là rất hiếm có ca khúc trong nhạc cổ điển, bởi thời lượng khá là dài và có rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau. Những đoạn cao trào của nhạc cổ điển hoàn toàn khác so với nhạc nhẹ. Vì thế, khi bạn muốn đi nghe nhạc cổ điển bạn phải đầu tư về mặt thời gian, hiểu biết nhất định về dòng nhạc cổ điển, thì lúc đó bạn mới có thể thưởng thức nó. Đó cũng chính là lí do Ninh nghĩ trong cuộc sống hiện đại và vội vàng như thế, thì việc có thời gian để lắng lại nghe nhạc cổ điển là một điều hơi xa xỉ. Tuy nhiên, Ninh nghĩ vẫn có một số ít bạn trẻ vẫn nghe nhạc cổ điển và yêu thích nó.

Là người có ảnh hưởng đến giới trẻ, vậy Đinh Mạnh Ninh có thể đưa ra gợi ý giúp nhạc cổ điển đến gần hơn với bạn trẻ không?

Nếu cho Ninh có một lời khuyên thì Ninh nghĩ các bạn nếu muốn tìm hiểu âm nhạc hàn lâm hoặc nâng cao thẩm mỹ của mình về nhạc cổ điển thì các bạn nên giành một chút thời gian nghe những tác phẩm nổi tiếng cổ điển và giao hưởng thính phòng hiện đại. Đó thực sự là một trải nghiệm hết sức mới lạ, hoàn toàn khác so với những gì bạn nghe hàng ngày khi bạn nghe nhạc nhẹ.

Vào tháng 8 này sẽ diễn ra Cello Fundamento – chương trình hòa nhạc thính phòng đẳng cấp quốc tế - nơi quy tụ những nghệ sĩ thính phòng sáng giá, Đinh Mạnh Ninh sẽ tham gia chứ?

Chắc chắn rồi! Đó thật sự là một điều thú vị!

Đinh Mạnh Ninh chụp hình cùng BTC CHAM VIETNAM

Cảm ơn Đinh Mạnh Ninh đã giành thời gian chia sẻ!

"CELLO Fundamento concert 2” hiện đã mở bán vé (trực tiếp và trực tuyến) với bốn mức giá cùng những ưu đãi đặc biệt. Hãy truy cập website hoặc fanpage chương trình để biết thêm chi tiết.

Website:

Fanpage:

Email:

Tổng đài: 1900 2222 (Đặt vé)

Chia sẽ